Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

21:53 | 19/04/2017

 Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4): Những bông hoa đất Việt

(LVH) - Tối 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2017 với chủ đề “Những bông hoa đất Việt”.

Tới tham dự chương trình có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phan Thanh Bình, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam . Tham dư chương trình khai mạc còn có các đồng chí lãnh đạo và đại diện Ban, Bộ, Ngành đoàn thể Trung ương, UBND, Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố, các chức sắc tôn giáo, nhân sĩ trí thức, nghệ sĩ, nghệ nhân, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí cùng du khách và toàn thể đồng bào.

 Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Lễ khai mạc

Phát biểu Khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2017, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhấn mạnh: "Ngày 17 tháng 11 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định ngày 19/4 hằng năm được chọn là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Vào dịp này hằng năm, các cơ quan Trung ương và địa phương đã có những hoạt động thiết thực nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam thống nhất trong đa dạng; đồng thời góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc".

Đ/c Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu Khai mạc các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2017

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết: "Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Dân tộc và các Ban, bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Thủ tướng ban hành các cơ chế, chính sách quan trọng về công tác dân tộc và văn hóa dân tộc. Năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức một số hội nghị, hội thảo về giải pháp trong sưu tầm, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số; Mở 15 lớp tập huấn cho nghệ nhân, người uy tín trong cộng đồng tại vùng sâu, vùng xa; Truyền dạy văn hóa phi vật thể của các dân tộc có số dân dưới 5.000 người; Tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả 15 năm bảo tồn, phát huy giá trị làng truyền thống các dân tộc thiểu số; Hướng dẫn các địa phương tổ chức hàng năm các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc với các nội dung thiết thực, có ý nghĩa..."
Tuy nhiên theo đánh giá của Bộ trưởng: "Tuy đã có những chuyển biến trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc nhưng văn hóa truyền thống các dân tộc đang đứng trước nhiều thách thức. Văn hóa truyền thống một số dân tộc thiểu số có nguy cơ cao bị mai một, biến dạng; chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, một số truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào chưa được gìn giữ và phát huy đúng mức, việc phát triển những giá trị mới còn hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều chính sách của Nhà nước được thực hiện thông qua các đề án, dự án còn thiếu nguồn kinh phí để triển khai, công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa ở địa bàn miền núi và vùng dân tộc thiểu số rất khó thực hiện.
Thực trạng trên đòi hỏi các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa, có các biện pháp thiết thực, phù hợp để chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả". 
Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ "Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các Bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ lớn lao mà Đảng và Nhà nước đã giao trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, góp phần củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc".

Đ/c Lâm Văn Khang, Trưởng Ban Tổ chức, Quyền Trưởng Ban Quản lý
Làng VHDL các DTVN (ngoài cùng, bên phải) và đại diện các Ban, Bộ, Ngành Trung ương

Ngay sau lời phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Những bông hoa đất Việt” do các nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam, các Nhà hát, Đoàn nghệ thuật Trung ương và một số đơn vị nghệ thuật địa phương trên cả nước biểu diễn. Chương trình đã giới thiệu những giá trị văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em qua các vùng miền của Tổ quốc thông qua hình tượng nghệ thuật. Qua đó, người xem có thể cảm nhận được không khí trong sinh hoạt và lao động, tín ngưỡng, phong tục tập quán, tình yêu, tình đoàn kết gắn bó như một Đại gia đình các dân tộc Việt Nam, trong đó mỗi dân tộc đều được tôn vinh và tỏa sáng trong chính sự khác biệt đa dạng của mình.

Chương trình nghệ thuật "Những bông hoa đất Việt"

Tham gia Ngày hội ngoài 8 dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng gồm Mường (Hòa Bình), Thái (Nghệ An), Khơ Mú (Điện Biên), Dao (TP. Hà Nội), Tày (Thái Nguyên), Ê Đê (Đắk Lắk), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế), Khmer (Sóc Trăng), còn có sự tham gia của dân tộc Lô Lô (Hà Giang), Thổ (Nghệ An), Cơ Tu (Quảng Nam), H’rê (Quảng Ngãi) và Gia Rai (Gia Lai). 

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự chương trình khai mạc

Các hoạt động chào mừng Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2017 được tổ chức trong 5 ngày (từ 19 - 23/4) với nhiều hoạt động, đồng bào các dân tộc đến từ các vùng, miền của Tổ quốc sẽ giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc như các lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực dân tộc, đặc biệt là hoạt động giới thiệu, chế tác nhạc cụ dân tộc từ tre, nứa, trình diễn các nhạc cụ với chủ đề “Giai điệu từ núi rừng”; hoạt động thi đấu và biểu diễn võ dân tộc, vật cổ truyền, trình diễn giới thiệu Yoga được tổ chức với sự tham gia của vận động viên, thành viên câu lạc bộ đến từ các địa phương... Tất cả sẽ góp phần tạo nên một không gian văn hoá đa sắc màu, đầy sức sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến (ảnh: Thu Loan)

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.