Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

10:26 | 11/07/2017

Tiếp tục Khóa tu mùa hè tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Trong các ngày 08 - 09/7, Khóa tu mùa hè với chủ đề "Búp sen hồng" tiếp tục được tổ chức tại không gian chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nôi). 

Hoạt động do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giao cho Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phối hợp với các vị sư chùa Khmer, Sư thầy chùa Pháp Vân tổ chức. Tham gia thuyết giảng khóa học gồm Sư thầy Thích Thanh Huân trụ trì chùa Pháp Vân, các sư chùa Pháp Vân và các sư Nam Tông chùa Khmer.

Các em hào hứng tham gia lớp học

Trong Khóa học các em được hướng dẫn cách thực hành nghi Lễ bái Tam bảo; Cách ngồi hành thiền; Một số các câu đố liên quan đến Đức Phật; Thuyết giảng về đạo hiếu. Bên cạnh đó, các em còn được giảng giải về ý nghĩa của chiếc áo lam. Người Phật Tử không quá xe xua, kiêu sa, nô lệ vật chất mà thiên về đơn giản, dễ thương, một nét đẹp bình dị gắn với tâm hồn thanh cao, hướng đến việc đoạn trừ phiền não, thoát tục.

 

 Các em tham gia trò chơi dân gian

Ngoài ra, các em còn được tham gia các trò chơi ngoại khóa như nhảy dây, cướp cờ, xòe nụ xòe hoa, và được tham gia khóa học chương trình "Trồng sen dâng Phật" dâng nhà chùa các cây sen, chậu sen, hoạt động trồng và chăm sóc sen tại ao sen gần chùa.

 Các em tham gia các hoạt động khác

Đặc biệt trong đêm 08/7 Lễ tri ân được diễn ra, mỗi em cầm một ngọn nến lung linh trước mặt để ý thức sự hiện hữu của tình thương sưởi ấm, nguồn sinh lực luân lưu, để tri ân tình cảm thiêng liêng mà cha mẹ, thầy cô, bạn bè, những người thân dành cho mình. Đó là nguồn hạnh phúc, động lực, sức mạnh. Có biết tri ân báo ân mới có phẩm chất căn bản làm người. Ai đã sơ sót trong bổn phận thì nên sám hối, ai còn vô tâm thì nên hiểu biết, biểu hiện lòng tri ân. Nhiều em cảm động vì nhớ thương cha mẹ mình lao khổ, vì sám hối lỗi lầm và vô tâm từ trước vì lòng biết ơn sâu sắc ân đức sinh thành, giáo dưỡng cưu mang. Thật là một đêm lắng đọng ân tình ấn tượng in sâu vào tâm trí các em.

Mỗi em cầm một ngọn nến rưng rưng xúc động

Mỗi em tham gia Khóa tu là mỗi búp sen hồng trong vườn hoa Đạo Pháp, đang ươm trồng tưới tẩm để sau này sẽ mang hương thơm quả ngọt cho đời. Đó là chủ đích Ban Tổ chức đặt ra cũng như là mục tiêu mà Khóa tu hướng tới “Chúng ta là những búp sen hồng, tươi sắc màu trong vườn hoa núi sông. Chúng ta là những búp sen hồng, trong ánh bình minh hương hoa ngát nồng…”

Các em chụp ảnh lưu niệm

Khóa tu mùa hè được tổ chức tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ trở thành một hoạt động văn hóa, giáo dục, đạo đức thường xuyên cho các em thiếu niên nhi đồng, là một chương trình hoạt động ý nghĩa tốt đời đẹp đạo. Đây cũng là cơ hội giúp cho các em nhỏ được vui chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau, và hơn hết là được học hỏi những điều hay, ý đẹp, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ của mình và đồng thời mang đến cho các em những trải nghiệm mới mẻ, ý nghĩa nhân dịp nghỉ hè.

Phạm Hương (Ảnh: Nguyễn Bình)

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.