Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

21:17 | 21/10/2017

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm và làm việc tại Làng VHDL các DTVN

(LVH) - Sáng 21/10, Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội và Đoàn đại biểu Hội đồng dân tộc của Quốc hội Khóa XIV do đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên BCH Trung ương ĐảngChủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đón tiếp Đoàn đại biểu có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy; Vụ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL; Đồng chí Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN; Các Phó Trưởng ban; Trưởng, Phó, Phụ trách các đơn vị thuộc Ban Quản lý cùng cơ quan thông tấn báo chí và truyền hình.

 

Quang cảnh buổi làm việc tại Nhà công vụ, Làng VHDL các DTVN

 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã báo cáo khái quát với đồng chí Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu về tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, trình bày một số nội dung, những kết quả thực hiện được trên các mặt công tác và kế hoạch phát triển đến năm 2020 của Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: Ngay sau khi dự án được Khai trương, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN tổ chức tốt việc khai thác, vận hành để đón du khách vào tham quan du lịch. Trong các năm qua, Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức các hoạt động, đặc biệt là hoạt động của đồng bào các dân tộc. Thực hiện chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, hàng năm Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN đã phối hợp với các địa phương trong cả nước huy động theo hình thức luân phiên hàng ngàn lượt đồng bào các dân tộc về tham gia hoạt động. Đồng bào các dân tộc đã tham gia sinh hoạt, tổ chức tái hiện các lễ hội đặc sắc, trình diễn nghề thủ công truyền thống... đem lại nét văn hóa riêng có, tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL

báo cáo tại buổi làm việc

Bộ trưởng nhấn mạnh: Bước chuyển biến sâu sắc trong hoạt động tại Làng VHDL các DTVN thời gian gần đây là từ cuối năm 2015 đến nay đã có hoạt động thường xuyên (hàng ngày) của một số dân tộc, hoạt động cuối tuần được tăng cường, ngày càng thu hút đông đảo khách tham quan. Năm 2016, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đón trên 500.000 lượt khách tham quan, tăng 100% so với năm 2015. 9 tháng đầu năm 2017, đón trên 330.000 lượt khách tham quan. Đồng thời, từ 25/12/2016, Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN đã chính thức thu phí tham quan tạo bước ngoặt mới trong sự phát triển của "Làng". Làng VHDL các DTVN đang phấn đấu trở thành Khu du lịch quốc gia vào năm 2020 theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nêu một số khó khăn còn tồn tại đó là nguồn vốn ngân sách cấp hàng năm còn thấp, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Báo cáo cũng kiến nghị Quốc hội xem xét cấp đủ vốn để Ban Quản lý đảm bảo tiến độ thực hiện theo kế hoạch đã được phê duyệt và mong muốn Quốc hội thường xuyên quan tâm, có ý kiến chỉ đạo giải quyết những vấn đề còn tồn tại của dự án...

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nêu ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2018-2020 với mục tiêu chung: Đến năm 2020 hoàn thành toàn bộ các dự án đầu tư bằng nguồn NSNN, kết thúc công tác đầu tư xây dựng, tập trung vận hành, khai thác đáp ứng nhu cầu khách tham quan. Phấn đấu đến năm 2020 trở thành Khu du lịch quốc gia với lượng khách tham quan đạt 0,8 triệu lượt người/năm vào năm 2020 và 2 triệu lượt người/năm vào năm 2030.

 

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Tòng Thị Phóng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ VHTTDL và Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN về công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành không gian làng của 54 dân tộc, triển khai và đưa vào khai thác, quảng bá hình ảnh "Ngôi nhà chung", kiện toàn bộ máy nhân sự, nâng cao trình độ cho cán bộ và chỉ ra dự án cần kêu gọi các nhà đầu tư trong thời gian tới cùng tham gia đóng góp tiếng nói chung vào Làng VHDL các DTVNL, cố gắng khai thác hiệu quả những hạng mục đã hoàn thành. 

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội ghi nhận những hoạt động mà Bộ VHTTDL, Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN đã làm được, đặc biệt tháng 3/2015, nhân dịp Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU132) tổ chức tại Việt Nam, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam được Ban Tổ chức chọn là địa điểm tổ chức “Đêm hội đoàn kết Nghị viện” và “Tiệc chiêu đãi của Trưởng đoàn Việt Nam” để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách quốc tế.

Đồng thời, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nhất trí với những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nêu ra trong giai đoạn 2018-2020 và đánh giá cao hướng đi đúng đắn của Làng VHDL các DTVN. Đồng chí nhấn mạnh: “Làng VHDL các DTVN là biểu tượng đoàn kết các dân tộc. Các vị nghệ nhân, nghệ sĩ, các già làng, những người có uy tín về tham gia các hoạt động tại Làng Văn hóa sẽ tiếp tục vận động đồng bào sưu tầm, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời góp phần giữ gìn, phát huy, khai thác các di sản văn hoá truyền thống của 54 dân tộc anh em, giới thiệu với nhân dân trong nước và khách quốc tế"

 

Đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Khóa XIV phát biểu 

Thay mặt các đại biểu Hội đồng dân tộc của Quốc hội Khóa XIV, đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội phát biểu ghi nhận những cố gắng của Làng VHDL các DTVN đã chủ động khắc phục nhiều khó khăn, có nhiều nỗ lực thực hiện được những nội dung cơ bản của Kế hoạch đầu tư phát triển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án đã đi vào vận hành, khai thác và bước đầu phát huy hiệu quả theo đúng mục tiêu đầu tư, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống dân tộc. Làng VHDL các DTVN đã từng bước trở thành “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc anh em.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL và Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu của đồng chí Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu Hội đồng dân tộc của Quốc hội Khóa XIV đã chỉ rõ một số vấn đề có tính chất gợi mở, định hướng trong công tác văn hóa dân tộc thời gian tới nhằm phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đồng thời mong muốn đồng chí Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu Hội đồng dân tộc của Quốc hội Khóa XIV sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển Làng VHDL các DTVN, để nơi đây tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch của du khách trong và ngoài nước.

 

 Đ/c Tòng Thị Phóng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Làng VHDL các DTVN, đồng chí Tòng Thị Phóng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng dân tộc của Quốc hội đã đến thăm và khảo sát một số công trình kiến trúc thuộc Khu các làng dân tộc như: Quần thể Tháp Chăm, Chùa Khmer, làng dân tộc Tà Ôi, làng dân tộc Thái. Đồng thời dự và giao lưu với cộng đồng các dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu, Khmer, Thái, Mường, Dao, Tày... đang tham gia các hoạt động tại "Làng".

 

Đoàn Đại biểu tham quan không gian làng dân tộc Tà Ôi 

 Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại tháp Chăm

 

 Đ/c Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu tới thăm và giao lưu với đồng bào Khmer

 

Đ/c Tòng Thị Phóng và Đoàn đại biểu dâng lễ bái Phật tại Chùa Khmer

 Đ/c Tòng Thị Phóng thăm làng dân tộc Thái

 

 

 Đ/c Tòng Thị Phóng tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang tham gia hoạt động hàng ngày tại "Làng"

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.