Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

15:25 | 18/11/2017

 Khai mạc tái hiện không gian Văn hóa Chợ nổi Cái Răng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại "Làng"

(LVH) - Sáng 18/11, tại khu vực chợ nổi, Làng dân tộc III thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc tái hiện không gian Văn hóa Chợ nổi Cái Răng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và giới thiệu nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. Đây là một trong những hoạt động nổi bật của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017.

 

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Phùng Minh Cường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Trưởng Ban Tổ chức; Các đồng chí lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ,Văn phòng và một số đơn vị thuộc Bộ VHTTDL; Thiếu tướng Lê Viết Anh, Phó Chính ủy Trường Đại học Trần Quốc Tuấn; Các đồng chí Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN; Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP. Cần Thơ; Đặng Tấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Cần Thơ; Các đồng chí lãnh đạo Sở VHTTDL các địa phương có đồng bào tham gia hoạt động cùng đông đảo nhân dân, du khách, các phóng viên báo chí truyền thông.

 

Đ/c Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ khẳng định: Đây là dịp để giới thiệu nét văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc. Đồng chí bày tỏ mong muốn: Thông qua các hoạt động này, sự phối hợp giữa Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và Thành phố Cần Thơ ngày càng thắt chặt hơn nữa, để góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong nước và quốc tế, đẩy mạnh phát triển du lịch.

 

Đây là lần thứ ba, chợ nổi Nam Bộ được tái hiện tại "Ngôi nhà chung"

Đây là lần thứ ba, các hoạt động chợ nổi Nam Bộ được tái hiện tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Không chỉ là tái hiện hoạt động mua bán hàng hóa mà còn giới thiệu các nét văn hóa đặc trưng, truyền thống của đồng bào miền Tây Nam Bộ. Trong không gian mênh mông sông nước, hội tụ nhiều xuồng, ghe bàu, vỏ lãi, ghe chèo bày bán trái cây, rau, củ,... giới thiệu ẩm thực với một số món ăn đặc trưng: bún nước lèo, hủ tíu mì, bánh lọt, bánh gừng, bánh xèo, bánh khọt, bánh dứa… cùng với đó là không gian của những điệu hò, tiếng đờn ca tài tử trên sông, tiếng rao phát ra từ cây bẹo ở giữa chợ... hứa hẹn những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn, một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với “Làng”

 

Những ghe chèo bày bán đầy trái cây, rau, củ,...

 

.... đến những tiết mục đờn ca tài tử tại không gian Chợ nổi

Sau Lễ khai mạc, Chợ nổi Cái Răng tại “Làng” chính thức hoạt động từ ngày 18/11 đến hết ngày 20/11. Đây là cơ hội quý báu cho những du khách chưa có dịp được đến Cần Thơ sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa đậm chất sông nước của vùng đất Nam Bộ, giúp cho du khách hiểu thêm đời sống của đồng bào các dân tộc miền sông nước, đồng thời chung tay góp phần gìn giữ những giá trị tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.