Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

20:31 | 18/11/2017

 Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Sáng 18/11, Lễ Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2017 đã được tổ chức long trọng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017) và chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Các đại biểu dự Lễ khai mạc

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái; Trưởng BTC, Quyền trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam Lâm Văn Khang; Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Sở VHTTDL các địa phương cùng đồng bào các dân tộc đang tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và chúc mừng những kết quả, thành tích nổi bật của cộng đồng 54 dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, trong đó đặc biệt là các gia đình, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo, trí thức, con em của hơn 100 đồng bào thuộc 12 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng vì đồng bào đang sinh sống hoạt động tại làng đã coi nơi đây như chính ngôi nhà thứ hai, bản làng thứ hai của mình. Không gian lao động sản xuất, không gian sinh hoạt được nhiều nhóm cộng đồng chủ động hoàn thiện, nhiều nhóm đã mang những hiện vật quý của dân tộc mình để trưng bày, giới thiệu tại Làng.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ: “Tôi vui mừng nhận thấy, hoạt động của các làng dân tộc đã đi vào nề nếp, tương đối ổn định, chất lượng và có chiều sâu hơn, sức sống hơn bởi chính sự đồng thuận và tham gia tích cực của các nhóm cộng đồng. Tôi cũng hoan nghênh và thống nhất cao một số nội dung cụ thể của Làng đề ra, đó là: Cùng bàn bạc, thống nhất, hỗ trợ nhau trong lao động sản xuất; cùng giới thiệu, giao lưu về văn hóa truyền thống; cùng tham gia các môn thể thao, cũng như lĩnh vực văn hóa sinh hoạt chung của các khu Làng; quan tâm tạo điều kiện cho đồng bào về thăm gia đình cũng như phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để nhận được hỗ trợ khi cần thiết…"
"Với giá trị của các loại hình văn hóa, nghệ thuật, nghề thủ công truyền thống được bảo tồn, phát huy, giới thiệu, thực hành tại Làng đã thu hút sự quan tâm, trải nghiệm của đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhận định.

“Đoàn kết chính là một trong những giá trị văn hóa quý báu nhất của dân tộc Việt Nam” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, chính quyền địa phương, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc phát huy kết quả, kinh nghiệm, bài học từ Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” để tổ chức thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phát động năm 2015; Tiếp tục triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trưởng BTC, Quyền trưởng ban Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN Lâm Văn Khang phát biểu

khai mạc Tuần" Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2017

Phát biểu khai mạc Tuần "Đại đoàn kết  các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2017, ông Lâm Văn Khang, Trưởng Ban Tổ chức, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam khẳng định: Đây là sự kiện được tổ chức thường niên trong suốt 6 năm qua, nhằm tôn vinh tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần hiện thực hóa đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Để chuẩn bị cho sự kiện này, nhiều tháng qua, hàng trăm lượt đồng bào của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã triển khai các công việc thiết thực, ý nghĩa nhất và phấn khởi chào đón Ngày hội chung - Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc tổ chức Chương trình Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm nay được kết hợp với việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc càng nâng cao ý nghĩa của sự kiện, thiết thực tôn vinh tinh thần Đại đoàn kết các dân tộc như một di sản văn hóa của Việt Nam.

Đ/c Trần Thanh Mẫn tặng quà cho cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Phát biểu của đại diện cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng, cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban, Bộ, ngành, Bộ VHTTDL, các Sở VHTTDL các tỉnh, thành và sự nỗ lực của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tạo không gian cho cộng đồng các dân tộc cùng nhau về tham gia hoạt động và sinh hoạt tại Làng, góp phầ tạo nên sức sống mới tại “Ngôi nhà chung”. Đồng thời, cộng đồng các dân tộc có điều kiện giao lưu, học hỏi lẫn nhau, tăng cường sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em tại "Ngôi nhà chung".
Cũng trong buổi Lễ khai mạc, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Ngay sau lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, đại biểu và đồng bào các dân tộc đã cùng tham dự khai mạc không gian tái hiện văn hóa chợ nổi Cái Răng (thành phố Cần Thơ) - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, một trong hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ sự kiện.
Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

Đồng bào Cơ Tu biểu diễn điệu múa tung tung za zá

 

 

 

Cộng đồng các dân tộc cùng tham gia Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

 

Đ/c Trần Thanh Mẫn nhảy sạp cùng đồng bào

 

Cộng đồng các dân tộc cùng nhau nhảy sạp

 

Tham gia trò chơi kéo co

 

Hòa chung trong điệu xòe đoàn kết

Hải Yến (ảnh:T.Loan, H.Yến)

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.