Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

19:51 | 19/11/2017

 Hội nghị - Tọa đàm “Xây dựng, phát triển Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch quốc gia”

(LVH) - Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2017, được tổ chức ngày 19/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTTDL chủ trì Hội nghị.

Với sự tham gia của 120 đại biểu đại diện các Bộ, Ban, ngành, cơ quan của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các chuyên gia, nhà khoa học, nghệ nhân; Các cán bộ nguyên là lãnh đạo Bộ, ngành, tỉnh Hà Tây (cũ), Bộ VHTTDL, BQL Làng VHDL các DTVN các thời kỳ; Các Hiệp hội, doanh nghiệp du lịch; Các địa phương có liên quan và một số cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình.

 

Quang cảnh buổi Hội nghi - Tọa đàm

  

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái nêu rõ: Trong 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, với sự hỗ trợ của các Bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương, Bộ VHTTDL và BQL Làng VHDL các DTVN đã có nhiều nỗ lực thực hiện công tác đầu tư xây dựng, khắc phục nhiều khó khăn hoàn thành những nội dung đầu tư quan trọng. Ngày 19/9/2010, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã được khai trương và bước vào vận hành, khai thác giai đoạn I, đón du khách tới tham quan.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí nhấn mạnh: Từ sau ngày khai trương, bên cạnh việc tiếp tục đầu tư xây dựng, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã từng bước tổ chức tốt các hoạt động, đặc biệt là hoạt động của đồng bào các dân tộc tại Khu các làng dân tộc theo đúng mục tiêu đầu tư; Tổ chức thường niên các sự kiện văn hóa có ý nghĩa góp phần hiện thực hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc anh em và chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Đồng chí cũng nêu vấn đề để dự án sớm được hoàn thành và hoạt động theo đúng mục tiêu đã được Chính phủ Việt Nam xác định, còn nhiều việc cần thực hiện. Hội nghị được tổ chưc nhằm tổng kết, đánh giá kết quả 20 năm đầu tư phát triển và tọa đàm về phương hướng vận hành, khai thác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn tới và xin ý kiến các đại biểu về một số vấn đề: Về cơ chế, chính sách; Việc huy động và tổ chức hoạt động của đồng bào các dân tộc; Tổ chức hoạt động du lịch; Việc quản lý, vận hành, khai thác và Công tác tuyên truyền, quảng bá. 

 

Đồng chí Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Trưởng BTC báo cáo tại Hội nghị


Tại buổi Tọa đàm, đồng chí Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Trưởng BTC đã Báo cáo tổng hợp kết quả đầu tư xây dựng và phát triển thực hiện được trên các mặt công tác và Kế hoạch đầu tư phát triển trong giai đoạn mới của Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN.

Theo đó, với chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, Ban Quản lý đã xác lập Quy trình triển khai Khu các làng dân tộc với sự tham gia sâu sắc của đồng bào các dân tộc, từ khâu thiết kế đến thi công xây dựng và vận hành, khai thác. Trong quá trình thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, Ban Quản lý dự án đã tổ chức nhiều chuyến khảo sát, điền dã tại các địa phương, tổ chức gần 20 hội nghị, hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia văn hóa, đại diện cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, các già làng, trưởng bản và nghệ nhân... để hoàn thiện 4 dự án đầu tư xây dựng Khu các làng dân tộc.

Năm 2016, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đón trên 500 nghìn lượt khách, tăng 100% so với năm 2015. 10 tháng đầu năm 2017, đón trên 350 nghìn lượt khách tham quan. Đầu năm 2017 Làng văn hóa du lịch các dân tộc VN đã chính thức thu phí tham quan và tổ chức một số dịch vụ phục vụ khách tham quan như: dịch vụ xe điện, ẩm thực dân tộc, bán sản vật và đồ lưu niệm, dịch vụ lưu trú...

Bên cạnh đó, Báo cáo nêu ra một số khó khăn còn tồn tại đó là vốn đầu tư phát triển nguồn NSNN cấp hàng năm chỉ đạt 50% so với kế hoạch đã được phê duyệt; Khó khăn trong việc vận hành Khu các làng dân tộc; Công tác xúc tiến, thu hút các dự án và các khu chức năng kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn ngoài NSNN kết quả còn rất hạn chế.

Báo cáo cũng nêu rõ mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới sẽ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn NSNN và thu hút các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài NSNN, lấp đầy các khu chức năng vào năm 2020. Đưa Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành Khu Du lịch quốc gia vào năm 2020 với mục tiêu đón 800.000 đến 1 triệu lượt khách vào năm 2020 và 2 triệu lượt khách vào năm 2030.

 

Đại biểu Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang phát biểu


Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đại biểu Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang cho biết: Hà Giang đã có gần chục đồng bào về tham gia hoạt động tại Làng, việc huy động và tổ chức hoạt động của đồng bào các dân tộc tại địa phương cần làm tốt hơn nữa để làm sao tuyên truyền đưa bà con về đây sinh sống, trở thành một Làng thực sự. Đồng thời ông cũng đề nghị BQL Làng VHDL các DTVN nên có phương án cụ thể cho mỗi cộng đồng dân tộc về tham gia khi tổ chức sản xuất, kinh doanh. Nên có phương án đưa gia đình, vợ con đồng bào về sinh hoạt tại Làng thì mới giữ chân được đồng bào. 

Phát biểu tại Hội nghị, nghệ nhân Lý Lết, dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng cũng bày tỏ quan điểm bản thân ông cũng như những nghệ nhân dân tộc khác có điểm thuận lợi là trực tiếp tham gia đóng góp trong suốt quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành công trình kiến trúc tại Làng. Qua quá trình hoạt động vận hành, ông nhận thấy BQL Làng đã có nhiều nỗ lực trong việc duy tu bảo dưỡng, tuy nhiên số lượng công trình lớn, khí hậu khắc nghiệt, kinh phí phụ thuộc nguồn NSNN nên gặp nhiều khó khăn. Ông cũng đề xuất BQL nên tăng cường xây dựng nhiều hoạt động hấp dẫn hơn nữa với nhiều loại hình dịch vụ du lịch phù hợp để đảm bảo có kinh tế trong việc giữ gìn, bảo trì các công trình của Làng nói chung và đồng bào Khmer nói riêng.

 

 GS.TS Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam

GS.TS Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam bày tỏ quan điểm: “Cái lo nhất là các đồ giả, các văn công đóng giả nghệ nhân. Làm thế nào để khắc phục đó chính là đưa chính đồng bào về tự giới thiệu về mình”. Ông cũng phát biểu ghi nhận những cố gắng của Làng VHDL các DTVN đã chủ động khắc phục nhiều khó khăn trong thời gian qua đã có thắng lợi. Mô hình nên làm là đưa gia đình đồng bào về sống để giới thiệu các tinh hoa văn hóa cộng đồng 54 dân tộc, để du khách đến đây không chỉ hưởng thụ du lịch mà tìm cái họ chưa biết, đặc biệt tuyên truyền để sinh viên, học sinh, khách du lịch chưa có điều kiện đến những vùng miền đồng bào sinh sống thì có thể tìm hiểu sâu hơn những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào 54 dân tộc anh em tại Làng VHDL các DTVN...

Bên cạnh đó, những ý kiến của các đại biểu cũng là những người gắn bó với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ: Ông Phạm Quang Nghị, Nguyên ủy viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL; PGS. TS Trần Lâm Biền, Nhà nghiên cứu Di sản Văn hóa; Ông Lê Doãn Hợp, Nguyên ủy viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin; Ông Đinh Quang Ngữ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin; Ông Trần Chiến Thắng, Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, nguyên Thứ trưởng kiêm Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN… tất cả đều chân thành chia sẻ, động viên và tin tưởng trong thời gian tới Làng Văn hóa sẽ tiến xa hơn nữa trở thành trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch quốc gia.

Phát biểu kết luận Hội nghị - Tọa đàm, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL và Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN cảm ơn các ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu và nhấn mạnh: các ý kiến của các đại biểu là xác đáng, thể hiện sự nhất trí định hướng trong công tác văn hóa dân tộc thời gian tới nhằm phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc. Thứ trưởng cũng khẳng định, sẽ tiếp thu và kiến nghị với lãnh đạo Bộ VHTT&DL trong việc phối hợp với các cơ quan, Ban, Ngành liên quan tổ chức thực hiện việc đầu tư xây dựng và quản lý, vận hành Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, một thiết chế văn hóa lớn và có vai trò rất quan trọng của cả nước, để nơi đây tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch của du khách trong và ngoài nước.

Các đại biểu tham quan không gian văn hóa Chợ nổi Cái Răng

Cũng trong buổi Hội nghị - Tọa đàm tại Làng VHDL các DTVN, các đại biểu đã đi tham quan một số công trình kiến trúc thuộc Khu các làng dân tộc như: Quần thể Tháp Chăm, Quần thể Chùa Khmer, Khu các làng dân tộc Tà Ôi, Thái... Đặc biệt các đại biểu đã tham gia trải nghiệm không gian văn hóa Chợ nổi Cái Răng của đồng bào miền sông nước Nam Bộ được tái hiện tại đây.

Phạm Hương 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.