Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

16:43 | 24/02/2018

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2018

(LVH) - Sáng 24/2, Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tham dự và chúc Tết cộng đồng các dân tộc trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Cùng đi với Chủ tịch nước có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Đào Việt Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL. Tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành, địa phương, khoảng 200 đồng bào đại diện cho 21 cộng đồng của 14 tỉnh trên khắp mọi miền Tổ quốc, đông đảo du khách, phóng viên báo chí truyền thông.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2018

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là hoạt động thường niên mừng Đảng, mừng Xuân nhân dịp năm mới, góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “Ngôi nhà chung”. Đồng thời, cũng là dịp tôn vinh, biểu dương những người có nhiều đóng góp, uy tín trong cộng đồng các dân tộc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện Báo cáo với Chủ tịch nước tình hình thực hiện Dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình thực hiện Dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, đến thời điểm này, khối lượng công tác đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn NSNN đã đạt khoảng 80%. Từ năm 2010, dự án này đã được khai trương, vận hành theo đúng kế hoạch. Hơn 7 năm đi vào hoạt động, Làng đã đón 7.000 lượt đồng bào dân tộc từ các địa phương, tổ chức tái hiện trên 300 lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc.
Bộ trưởng chia sẻ, điểm nổi bật của Làng hiện nay là đã có hoạt động thường xuyên của 11 cộng đồng dân tộc, theo kế hoạch đến năm 2018 sẽ có 15 cộng đồng. Với các hoạt động phong phú, đặc sắc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày càng thu hút đông đảo khách tham quan, đặc biệt là năm 2016, 2017, lượng khách đạt khoảng 500.000 lượt người/năm. Mục tiêu trong năm 2018 sẽ đạt khoảng 550.000 lượt khách/năm và đến năm 2020 sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách/năm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Ngày hội và gửi lời chúc Tết tới cộng đồng các dân tộc nhân dịp đầu Xuân mới

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng gặp mặt các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng miền và đồng bào ta ở nước ngoài về quê hương ăn Tết tại "Ngôi nhà chung" Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi dịp Tết đến Xuân về, đồng bào nước ta trên mọi miền Tổ quốc cũng như đang ở nước ngoài đều một lòng hướng về Tổ quốc, gia đình. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.
Xúc động lắng nghe những chia sẻ, những tình cảm của các đồng bào tại Ngày hội, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tăng cường khối đại đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước luôn tập trung phát triển kinh tế xã hội để các dân tộc Việt Nam được ấm no, hạnh phúc. Cùng với đó là bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.

Chủ tịch nước tặng quà đại diện cộng đồng các dân tộc tham gia Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2018

 

Cộng đồng các dân tộc tặng Chủ tịch nước những món quà đặc trưng của dân tộc mình

"Trong suốt chiều dài lịch sử, 54 dân tộc anh em đã đồng cam cộng khổ, đoàn kết, gắn bó keo sơn, đưa dân tộc ta vượt qua mọi thác ghềnh, thử thách, hun đúc nên khí phách, tinh thần, văn hóa, đất nước Việt Nam. Sự đa dạng văn hóa của các dân tộc anh em như những bông hoa rực rỡ cùng khoe sắc trong vườn hoa chung cộng đồng 54 dân tộc anh em." - Chủ tịch nước nói.
Chủ tịch nước ghi nhận: “Góp phần vào công cuộc bảo tồn, phát triển văn hóa, những năm qua, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, từng bước hình thành điểm đến du lịch”.

Đại diện Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN, ông Lê Quang Anh, Trưởng BTC, Phó Trưởng ban nhận quà của Chủ tịch nước

Đồng thời, Chủ tịch nước đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Bộ VHTTDL, Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc, Chủ tịch nước cho rằng, năm nay, Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" tiếp tục khởi sắc với những hoạt động phong phú, ấn tượng của đồng bào dân tộc cùng hội tụ về "ngôi nhà chung" với hành trang là những lễ hội đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình.

Chủ tịch nước đánh chiêng khai Hội

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng và mong muốn các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện cho các dân tộc, vùng miền tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Làm tốt công tác bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh để sắc xuân, khí xuân lan tỏa khắp mọi miền của đất nước.
Chủ tịch nước đề nghị, các cấp các ngành các đoàn thể từ trung ương đến địa phương cần thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt”cần có những giải pháp thiết thực, cụ thể hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế xã hội, giáo dục văn hóa, y tế.

Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại làng dân tộc Mường

 

và tham dự lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông 

Sau khi gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể cộng đồng các dân tộc, Chủ tịch nước đã đến trồng cây tại làng dân tộc Mường và dự lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông tỉnh Hà Giang./.

Hải Yến (Ảnh: Thu Loan)

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.