Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

15:29 | 19/04/2018

Khai mạc triển lãm 10 năm chặng đường Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4)

(LVH) - Sáng 19/4, tại Làng dân tộc Gia Rai, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm 10 năm chặng đường Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 diễn ra tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Triển lãm 10 năm chặng đường Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam bao gồm các hoạt động trưng bày, triển lãm ảnh, hiện vật liên quan đến đời sống văn hóa của người Gia Rai tại tỉnh Gia Lai, đặc biệt là các nội dung liên quan đến câu chuyện lịch sử kỷ niệm ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku (19/4/1946 - 19/4/2018) do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức thực hiện.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc triển lãm 

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Lê Quang Anh, Phó Trưởng Ban Tổ chức, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN; Trần Mạnh Hùng, Phó Vụ Trưởng Vụ Văn hoá dân tộc, Bộ VHTTDL; Các Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN: Nguyễn Đình Lợi, Phạm Văn Quyến; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Khu các làng dân tộc; Lãnh đạo một số địa phương; đại biểu, đồng bào các dân tộc tham dự sự kiện cùng các cơ quan báo chí truyền thông và đông đảo du khách tham quan.

Tiết  mục văn nghệ cuả đồng bào Tày (tỉnh Thái Nguyên)

Phát biểu khai mạc Triển lãm, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc BQL Khu các làng dân tộc nhấn mạnh:“Trong 10 năm qua, từ địa phương đến Trung ương, đồng bào các dân tộc đã có nhiều hoạt động, việc làm thiết thực và ý nghĩa nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, đặc biệt tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam”.

Quang cảnh Lễ khai mạc triển lãm

Triển lãm trưng bày trên 50 hiện vật giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam, trong đó đậm nét văn hóa dân tộc Gia Rai như dụng cụ sinh hoạt, âm nhạc, nhạc cụ, tài liệu tư liệu quý... Bên cạnh đó, trưng bày khoảng 50 bức ảnh giới thiệu về các hoạt động tiêu biểu về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Điểm nhấn trung tâm là 5 bức ảnh về Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku 19/4/1946 và bức thư Bác gửi được dịch ra 02 thứ tiếng dân tộc Ba Na và Gia Rai và một số tượng điêu khắc gỗ Tây Nguyên như hình ảnh người phụ nữ giã gạo, phụ nữ mang bầu rượu…

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Sau trưng bày triển lãm các hiện vật trên sẽ được lưu lại tại “Ngôi nhà chung”, Làng Văn hóa  - Du lịch các dân tộc Việt Nam, thể hiện cho ý chí, lòng đoàn kết của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

 

Sau khai mạc các đại biểu cùng đồng bào và du khách tham quan triển lãm

 

Hoạt động Triển lãm, trưng bày sẽ kéo dài đến hết ngày 22/4, đây là cơ hội quý báu cho du khách khi đến tham quan “Làng” trong dịp này được tìm hiểu sâu hơn về văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên khắp vùng, miền của Tổ quốc, đồng thời chung tay góp phần gìn giữ những giá trị tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.