Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

13:58 | 15/12/2018

Chương trình "Hoa của đá"

(LVH) - Trong 2 ngày 15 - 16/12, tại Khu vực cánh đồng hoa Tam giác mạch, đã diễn ra chương trình văn nghệ "Hoa của đá" do sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc biểu diễn. Đây là một trong chuỗi hoạt động tháng 12 với chủ đề "Sắc hoa" được tổ chức tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đến với "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong dịp này, du khách không chỉ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ với các bài hát, điệu múa ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên, con người Tây Bắc; giới thiệu sản vật vùng Tây Bắc, khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc... mà du khách còn được hòa mình vào không gian tràn ngập sắc hoa tím hồng, mang vẻ đẹp dân dã được trồng trải dài thành cánh đồng 4000m2 thấp thoáng sau những nếp nhà sàn, e ấp uốn mình sau những khúc đường vòng cung, tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng ấn tượng, hấp dẫn về loài “hoa của đá”.

Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người lấy hạt về ăn. Khi hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua, nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì để có thể làm no cái bụng. Một hôm thoảng bay trong gió mùi hương là lạ từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi và ai nấy đều ngỡ ngàng một rùng hoa li ti trải dài từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy có những lá hình tam giác ẩn nấp khá kín đáo ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo.Cái bụng đã yên không lóc cóc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô nên gọi là mạch, lá có hình tam giác và thế là có tên Tam giác mạch.

Tháng "Sắc hoa" sẽ kéo dài hết ngày 2/01/2019, đây là cơ hội quý báu cho những du khách chưa có dịp được đến vùng núi cao Hà Giang sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê đắm của núi đồi bạt ngàn đồng loạt ngả màu hồng phấn, giúp cho du khách hiểu thêm đời sống của đồng bào các dân tộc vùng núi cao, đồng thời chung tay góp phần gìn giữ các giá trị tinh hoa của bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh chương trình "Hoa của đá": 

Tiết mục múa “Sự tích loài hoa Tam giác mạch”,

 Độc tấu đàn bầu “Búc họa đồng quê”

 Tiết mục tốp then "Lời then dâng Đảng"

 Tiết mục múa "Hoa trên đỉnh núi"

 Tốp ca nam với ca khúc "Tự nguyện"

Tiết mục múa “Hoa của đá”

Tiết mục múa khèn Mông

 Du khách lưu giữ kỷ niệm với loài hoa Tam giác mạch khi đến thăm "Làng" 

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.