Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

11:59 | 28/12/2018

 Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

(LVH) - Ngày 28/12, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 tại trụ sở số 1 Hoa Lư, Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Quang Anh, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban; Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban cùng toàn thể các đồng chí Trưởng, Phụ trách các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Anh đã báo cáo kết quả công tác năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Báo cáo nêu rõ, năm 2018 Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục ổn định và phát triển, tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động đã có nhiều nỗ lực, tích cực, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức Kế hoạch công tác, đạt được những kết quả quan trọng.

Về thực hiện dự án, đơn vị đã tập trung thi công hoàn thành các gói thầu, hạng mục tại các dự án chuyển tiếp, không triển khai thi công gói thầu mới, dự án mới; Hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư phát triển được NSNN cấp.

Về việc Xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình quản lý, có thể nói, mô hình quản lý và tổ chức hoạt động Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn vừa qua là hoàn toàn phù hợp và đã đạt được hiệu quả nhất định. Làng đã làm tốt vai trò của mình, đồng thời thu hút được lượng khách tham quan ngày càng tăng. Tuy nhiên, trước tình hình mới, đòi hỏi tìm một mô hình mới nhằm tăng cường sự đầu tư của xã hội vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là cần thiết. Với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã xây dựng mô hình quản lý và tổ chức hoạt động nhằm mang lại hiệu quả hơn.

Về vận hành, khai thác, Ban Quản lý đã huy động, đón tiếp 50 lượt cộng đồng dân tộc trên 530 đồng bào là nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào các dân tộc của 14 địa phương, tổ chức 22 lễ hội góp phần bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc. trên 200 đồng bào là tiểu thương các dân tộc thực hiện các hình thức tuyên truyền về văn hóa dân tộc thông qua không gian văn hóa chợ phiên, các tài liệu, hiện vật, hình ảnh trưng bày phong phú, đa dạng theo chuyên đề tại Khu các làng dân tộc. Đặc biệt, hoạt động thường xuyên của 13 cộng đồng dân tộc (Tày, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Mông, Cơ Tu, Tà Ôi, Chăm, Raglai, Xơ Đăng, Ba Na) đã đáp ứng nhu cầu tham quan thường xuyên của du khách. Hoạt động thường xuyên của đồng bào đã từng bước đưa Làng Văn hóa thực sự trở thành “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam.

Ban Quản lý phối hợp tốt với các nhà hát và các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổ chức các hoạt động tại Khu các làng dân tộc (các nhà hát Tuồng, Chèo, Cải lương, Múa rối, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc…). Các nhà hát đã tổ chức các buổi biểu diễn vào cuối tuần, tạo điểm nhấn hàng tuần phục vụ du khách. Lượng khách tham quan trong năm 2018 tới Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đạt hơn 550.000 lượt khách, đạt 100% kế hoạch năm 2018 đề ra (vượt 30% so với năm 2017). Đặc biệt, lượng khách đi theo tour của các Công ty lữ hành và khách đi theo đoàn ngày càng tăng. Ban Quản lý tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, hệ thống dịch vụ thiết yếu phục vụ khách tham quan, du lịch.

Ban Quản lý đã tổ chức thành công sự kiện thường niên. Các sự kiện đều có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và đã huy động được số lượng lớn đồng bào các vùng miền trong cả nước tham gia. Bên cạnh đó, còn tổ chức hàng loạt các hoạt động theo chủ đề tuần, tháng và nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đáp ứng một phần nhu cầu thưởng ngoạn và mua sắm của du khách.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, Ban Quản lý đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình. Ban Quản lý đang xây dựng phương án và cơ chế để chính đồng bào đang hoạt động thường xuyên tham gia việc duy tu, bảo dưỡng công trình nhà dân tộc để tăng cường hiệu quả và ý nghĩa trong hoạt động của đồng bào dân tộc.

Về công tác Đảng và các tổ chức đoàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có ý thức chấp hành kỷ luật lao động, nội bộ đoàn kết, thống nhất, có ý thức, trách nhiệm trong công tác phối hợp triển khai các hoạt động sự kiện tại Làng Văn hóa. Tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể hoạt động hiệu quả, đúng quy định góp phần nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần và thiết thực động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Bên cạnh đó còn tồn tại những khó khăn: Do nguồn NSNN cấp năm 2018 hạn chế nên một số nhiệm vụ chưa được triển khai theo kế hoạch (việc duy tu, bảo dưỡng các công trình nhà dân tộc; kinh phí huy động đồng bào dân tộc hoạt động thường xuyên; kinh phí tổ chức sự kiện thường niên...). Mặc dù đã có nguồn thu từ bán vé nhưng chưa nhiều nên phần để bổ sung cho NSNN cũng không đáp ứng nhu cầu thực tế. Ngoài ra, BQL cũng đã có nhiều cố gắng trong kiện toàn bộ máy nhân sự nhưng đến nay một số đơn vị trực thuộc còn thiếu cán bộ quản lý.

Do đó, Ban Quản lý xác định mục tiêu, nhiệm vụ và các biện pháp triển khai thực công tác năm 2019. Theo đó, mục tiêu trong năm 2019 gồm 4 nội dung: Tiếp tục giữ vững ổn định đơn vị, tăng cường đoàn kết, chuyển đổi thành công mô hình quản lý và tổ chức hoạt động sau khi có Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Tổ chức tốt các hoạt động và sự kiện năm 2019, khai thác, vận hành ổn định Khu các làng dân tộc, trong đó có việc tổ chức cho 13-18 cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên hàng ngày; Đón 660.000 lượt khách tham quan trong năm 2019; Tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, phấn đấu lựa chọn được nhà đầu tư lớn thực hiện dự án đầu tư vào các khu chức năng sử dụng nguồn vốn ngoài Ngân sách nhà nước.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, vận hành và khai thác hiệu quả Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Kết thúc Hội nghị, Quyền Trưởng ban Lê Quang Anh đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, Ban Quản lý sẽ tiếp thu và trong thời gian tới đoàn kết, nhất trí thực hiện những nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Bộ VHTTDL giao, quyết tâm khai thác hiệu quả hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Phạm Hương (Ảnh: Phạm Trung)

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.