Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

19:23 | 24/01/2019

 Khai mạc Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2019

(LVH) - Sáng 24/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Trao sẻ chia - Nhận yêu thương”.


 

Quang cảnh Lễ khai mạc

 

Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” là hoạt động thiện nguyện, ý nghĩa mỗi dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam bắt đầu từ năm 2015 và ngày càng được đông đảo các tổ chức, đơn vị, cá nhân biết đến, ủng hộ và tham gia. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc được BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam duy trì phối hợp với Hội bảo vệ thiên nhiên Việt Nam, Công đoàn Bộ VHTTDL và các đơn vị tổ chức thường xuyên hàng năm. Góp phần tiếp nối truyền thống lá lành đùm lá rách, uống nước nhớ nguồn, thể hiện sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng với những hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thiên tai bão lũ, đồng bào thiểu số vùng sâu, vùng xa… chung tay đón Tết cổ truyền ấm áp nghĩa tình, hướng tới một năm mới ấm no, hạnh phúc.

 

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc


Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Tuấn Linh, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội chất độc da cam/Diôxin Việt Nam; Thượng tá Đoàn Văn Thường, Chính trị viên Tiểu đoàn 17, Trường Trần Quốc Tuấn; Đồng chí Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch Hội chất độc da cam/Diôxin Việt Nam; Các đồng chí đại diện cho một số đơn vị thuộc Bộ VHTTDL; Về phía Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN có đồng chí Lê Quang Anh, Bí Thư Đảng ủy, Q. Trưởng ban; Đồng chí Phạm Văn Quyến, Trưởng Ban Tổ chức, Phó Trưởng ban; Cùng các nhà tài trợ, nhà hảo tâm và các đơn vị tham gia tổ chức; Chương trình còn có sự tham gia gói bánh chưng của 13 cộng đồng dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại “Làng”; Các sỹ quan, chiến sỹ tiểu đoàn 17, Đoàn cơ sở Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN, du khách, phóng viên báo chí, truyền hình.

 

Cộng đồng các dân tộc cùng các chiến sĩ tham dự Lễ Khai mạc

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Văn Quyến, Trưởng Ban Tổ chức, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN nhấn mạnh: Chương trình "Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết" là hoạt động ý nghĩa nhân văn, là dịp để các thế hệ người Việt Nam thể hiện sự đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay tiếp nối, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, chia sẻ tinh thần đón Tết cổ truyền ấm áp nghĩa tình, hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp. Hoạt động được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc góp phần lan tỏa ý nghĩa, tạo sự hưởng ứng trong cộng đồng để tinh thần và truyền thống tốt đẹp đó được đông đảo mọi người biết đến và tham gia.

 

Đồng chí Phạm Văn Quyến, Trưởng Ban Tổ chức, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN
phát biểu Khai mạc

 

Đồng chí cũng cho biết: Trải qua 5 năm tổ chức trình (2015-2019) BTC đã huy động được trên 6700 xuất quà đi trao đến 19 địa phương trên khắp cả nước qua đây đã khẳng định tinh thần đoàn kết, đùm bọc chia ngọt xe bùi của dân tộc Việt Nam và đặc biệt là các nhà hảo tâm. Đây sẽ là những món quà vật chất tuy nhỏ nhưng chứa đầy tình cảm ấm áp và sẽ mang đến cho các gia đình những niềm vui khi đón chào năm mới.

 

Ban Tổ chức trao quà cho cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại "Làng"


Với sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, cá nhân bằng tiền và hiện vật, Ban Tổ chức đã chuẩn bị được trên 700 suất qùa (mỗi suất quà gồm: 02 bánh chưng, 01 hộp mứt Tết, 5kg gạo tẻ, 2kg gạo nếp, 1 chai dầu ăn, 01kg đường tinh luyện, 01 màn tuyn, 01 áo ấm,...).

 

Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân đã đóng góp ủng hộ Chương trình


Từ chiều ngày 24/1 đến ngày 26/1, Ban Tổ chức bố trí thành 3 đoàn lên đường trao tận tay những món quà cho đồng bào còn gặp nhiều khó khăn vùng sâu, vùng xa, những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/điôxin đã được Sở VHTTDL và các địa phương xét chọn của tỉnh Quảng Trị, Thái Nguyên và Hà Nội.

 

Đồng bào, chiến sĩ tham gia gói bánh chưng

 Chiến sĩ cùng các Đoàn thanh niên BQL Làng VHDL các DTVN tham gia gói bánh chưng

 

 

Đồng bào và chiến sĩ quây quần bên nồi bánh chưng

 

Cũng tại buổi lễ Khai mạc, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân đã dành những tấm lòng hảo tâm đến với đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

 

Ban Tổ chức cùng cộng đồng các dân tộc, các chiến sĩ và các em nhỏ chụp ảnh lưu niệm

 

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Lễ dựng cây nêu ngày Tết - Một phong tục truyền thống của người Kinh với ý nghĩa loại trừ những điều xấu của năm cũ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người, mong muốn cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đón Tết bình an, hạnh phúc.

Lãnh đạo Ban và các đại biểu tham dự Lễ dựng cây nêu


Cây nêu được dựng lên cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc đến mọi người

Phạm Hương

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.