Tin tức- Tin Sự kiện- Hoạt động nổi bật

17:00 | 19/04/2019

Hội nghị gặp mặt nghệ nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn văn hóa

(LVH) - Chiều 19/4, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc và miền Trung. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tham gia Hội nghị có ông Vũ Dương Châu, Trưởng ban Dân tộc Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc; ông Phạm Văn Quyến, Trưởng BTC, Phó Trưởng Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN; đại diện các ban, bộ ngành Trung ương, Sở VHTTDL Ban dân tộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung. Đặc biệt là sự có mặt của gần 100 đại biểu là các nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số đại diện cộng đồng các dân tộc đang sinh sống khu vực phía Bắc và miền Trung.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trị Hội nghị

Hiện nay đời sống của các dân tộc thiểu số thuộc địa bàn các tỉnh nói trên còn gặp nhiều khó khăn nên khả năng tự bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào còn hạn chế, nhiều dân tộc văn hóa đang ngày càng bị mai một.
Thông qua Hội nghị, Ban Tổ chức mong muốn nhận được ý kiến của các nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc về các giải pháp thiết thực, phù hợp với dân tộc mình trong việc bảo tồn phát huy các giá trị truyền thống văn hóa. Từ đó, xây dựng nội dung đề xuất các giải pháp bảo tồn cụ thể về cơ chế chính sách đặc thù đối với công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc, nhằm gìn giữ các giá trị văn hóa, tránh nguy cơ bị mai một, đặc biệt nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ các di sản văn hóa của dân tộc mình, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại hội nghị các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi

Với tinh thần đó, trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị Ban Tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận của các nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn văn hóa về các giải pháp bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập và phát triển, cụ thể như: Xác định các nội dung văn hóa cần được bảo tồn như tiếng nói, chữ viết, trang phúc; Lựa chọn, ưu tiên trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống;...

Các ý kiến đều liên quan đến bảo tồn văn hóa của dân tộc mình

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng Hội nghị gặp mặt hôm nay thật sự có ý nghĩa sâu sắc, Thứ trưởng ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp vô cùng quý báu, sát sao với thực tế của các đại biểu và mong muốn các đại biểu tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác bảo tồn văn hóa của dân tộc mình tại địa phương. Đồng thơi, qua đó để Bộ VHTTDL có căn cứ hoàn thiện các chính sách để việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống sẽ phải được thực hiện gắn với cộng đồng và xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng.

Hải Yến

 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.