Thư viện- Truyền thông- Bài viết

11:05 | 01/12/2011

Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Tối 28/11, tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đã diễn ra Lễ hội Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất 2011. Đây là chương trình do Ủy ban Dân tộc và Bộ VHTTDL tổ chức, thu hút 233 thí sinh đến từ 52 tỉnh thành trên cả nước, gồm trên 200 loại trang phục của 54 dân tộc anh em.

> Lễ hội Trình diễn trang phục dân tộc Việt Nam: Nơi hội tụ bản sắc văn hóa ba miền

Quảng trường Tây Nguyên – nơi diễn ra sự kiện tràn ngập sắc màu dân tộc
Tới dự chương trình có Phó Chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Giàng Seo Phử; ; Phó Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQVN Hà Văn Núi; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Danh Út , Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc .

Cùng dự còn có ngài Him Chhem – Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nghệ thuật Vương quốc Campuchia cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo Ban, Bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương; các nhân sỹ, trí thức, già làng, nghệ nhân, trưởng bản đại diện cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam…

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao đề xuất của Ủy ban Dân tộc và Bộ VHTTDL trong việc phối hợp tổ chức lễ hội trình diễn trang phục dân tộc. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, cần thiết , nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, qua đó, khơi dậy lòng tự hào và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các dân tộc và mỗi cá nhân với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nói chung, trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam nói riêng.
Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu đề nghị Ủy ban Dân tộc và Bộ VHTTDL tiếp tục xây dựng nhiều chương trình, đề án để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc trước nguy cơ bị mai một, pha trộn, lai căng, thậm chí dần vắng bóng trong đời sống hằng ngày.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Giàng Seo Phử khẳng định: “…Việc trình diễn trang phục cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần này đã được đồng bào cả nước vui mừng đón nhận, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa. Đây cũng là dịp tổng kiểm kê việc bảo tồn, gìn giữ trang phục của từng dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc quy mô cấp quốc gia, nhưng được các nước trong khu vực đánh giá cao, các nhà nghiên cứu văn hóa, dân tộc học, văn nghệ sĩ, báo chí, bạn bè quốc tế… quan tâm theo dõi”.

Ngay sau những phát biểu của các đồng chí lãnh đạo, lần lượt các thí sinh là người dân tộc thiểu số đã trình diễn trang phục của 54 dân tộc anh em đang sinh sống trong cả nước. Chương trình đã thu hút đông đảo người dân cũng như du khách có mặt tại Làng VHDL các dân tộc Việt Nam .

Tại buổi lễ, 233 cá nhân tham gia trình diễn trang phục đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc .
52 đoàn tham gia chương trình nhận bằng khen của Bộ VHTTDL.

Trang phục dân tộc Dao

 

 

Trang phục dân tộc Tày

 

 

Trang phục dân tộc Hà Nhì

 

 

Trang phục dân tộc Mảng

 

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm sau khi trao bằng khen cho các cá nhân, các đoàn tham dự


Lam Thanh (Nguồn: Báo Du lịch)
 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.