Thư viện- Truyền thông- Bài viết

06:59 | 20/09/2010

Mở cửa “ngôi làng chung” 54 dân tộc Việt Nam

(LVH) - Sáng qua, 19-9, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh... lễ mở cổng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra long trọng trước sự chứng kiến của hàng nghìn du khách trong và ngoài nước.

Gắn biển công trình kỷ niệm 100 năm Thăng Long - Hà Nội

 Với diện tích 1.544ha, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Sơn Tây, Hà Nội đã cơ bản được hoàn thành. Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ Anh Tuấn, sau khi khai trương, một mặt, Làng tiếp tục đầu tư, xây dựng hoàn thiện, mặt khác các công trình, khu vực xây dựng xong sẽ được đưa vào khai thác hoạt động bởi chính những vị chủ nhân- đồng bào các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Bộ VH-TT&DL đang phối hợp với các địa phương xây dựng chương trình hoạt động phù hợp và tổ chức sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch để Làng thực sự mang hơi ấm, tình cảm, hình ảnh của từng thành viên trong gia đình lớn - Việt Nam.

Ngày lễ mở cổng làng, trong rộn rã âm thanh của cồng chiêng, dưới chân nhà rông, những già làng, trưởng bản, những nam thanh nữ tú đến từ các dân tộc Tây Nguyên đã đem đến cho người xem góc nhìn chân thực về những phong tục tập quán hay những nghi lễ không thể thiếu trong ngày buôn làng mở hội: Lễ đón năm mới, Lễ bỏ mả, Lễ đâm trâu...

 

Một Lễ đâm trâu đã được phục dựng

Trong không gian của nhà dài Ê đê, những ché rượu cần luôn được các thiếu nữ Ê Đê chêm sao cho đầy, để chủ và khách cùng thưởng thức men rượu say đến mềm môi, cùng tận hưởng hương vị Tây Nguyên giữa Hà Nội. Già làng Y Tuch Nie Kđăm, buôn Ko Siêr - TP Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk cho biết, ông rất phấn khởi khi nhìn thấy những ngôi nhà truyền thống của dân tộc ông được dựng ở nơi đây. Những ngôi nhà này, giờ ngay cả trong buôn mà ông đang sống cũng không còn nhiều nữa. Đảng và Nhà nước cho dựng ngôi nhà trong Khu làng dân tộc khiến người Ê đê thấy vui và tự hào lắm. Già làng Y Tuch Nie Kđăm cũng bày tỏ, ông rất sẵn lòng nếu tiếp tục được mời đến đây để giới thiệu về văn hóa của dân tộc ông đến với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Quỳnh Vân

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời chào mừng tới các già làng, trưởng bản, nhân sĩ trí thức, nghệ nhân và đồng bào, đồng chí đã tới dự buổi lễ long trọng và rất có ý nghĩa này. Đồng thời, Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, việc phê duyệt “Quy hoạch tổng thể và đầu tư xây dựng Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam“ là một việc làm thiết thực, biểu hiện sinh động thực hiện chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển văn hoá.

Đây là một công trình rất có ý nghĩa, hình thành một trung tâm hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch tầm quốc gia, là nơi tập trung tái hiện, giữ gìn, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống và đặc sắc nhất của 54 dân tộc anh em; đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hoạt động văn hoá, thể thao của nhân dân trong nước và du khách quốc tế. Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực của Bộ VH-TT&DL, UBND TP Hà Nội, đặc biệt là đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam, các nghệ nhân đã nỗ lực và tích cực tham gia ngay từ đầu vào quá trình đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ VH-TT&DL, UBND TP Hà Nội cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi và thu hút đầu tư vào các dự án, các khu chức năng còn lại, hoàn thiện cơ chế phối hợp để quản lý khai thác vận hành có hiệu quả.

Chương trình nghệ thuật “Phác họa bức tranh thu nhỏ của đất nước Việt Nam tươi đẹp - nhịp sống trẻ trung - vui cùng bầu bạn - hướng về Đại lễ” mang âm hưởng “sông - núi - biển - đảo” khắc hoạ sinh động nét văn hoá độc đáo của các vùng miền, các dân tộc, mở rộng cánh cửa đón khách bốn phương trước thềm Đại lễ. Chương trình cũng đã truyền tải tới người xem thông điệp về tình đoàn kết, lòng son sắt thủy chung của 54 dân tộc. 54 dân tộc ấy đã gắn bó với nhau trên cái giá đỡ chung là nền văn minh lúa nước. Toàn bộ sân khấu được thiết kế nổi trên một hồ nước mênh mông, kế đó một hòn đảo nổi rộng 1.400m2, tác giả kịch bản văn học là nhà văn Nguyễn Khắc Phục và Tổng đạo diễn chương trình - NS Trần Bình.

Vân Quế

 

Quỳnh Vân (Theo BáoAnninhThudo) 
 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.