Thư viện- Truyền thông- Bài viết

11:23 | 20/04/2012

Liên hoan văn hoá các dân tộc Việt Nam: Hội tụ và tỏa sáng ấn tượng

(LVH) - “Hoành tráng, ấn tượng và mang đậm bản sắc dân tộc” đó là những gì người xem cảm nhận được khi theo dõi đêm tôn vinh Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại sân khấu nổi của “ngôi nhà chung” ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội ngày 19.4.

Năm sau vui hơn năm trước

Lễ hội văn hoá các dân tộc lần này có sự tham gia của 13 dân tộc đến từ 8 tỉnh thành trong cả nước, với hơn 200 diễn viên quần chúng. Tất cả các dân tộc đều đã chọn lựa những nét tinh hoa trong văn hoá dân tộc mình để giới thiệu, chia sẻ với các dân tộc anh em và du khách gần xa.

Tiết mục biểu diễn trong đêm khai mạc liên hoan

Bà Hà Thị Phương - người dân tộc Nùng (Lục Ngạn, Bắc Giang) đang nấu rượu, đơm xôi tại khu chợ Cao nguyên đá trong Làng Văn hóa các dân tộc VN hồ hởi cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia vào Lễ hội Văn hoá các dân tộc. Tôi thấy rất vui vì được mang nét văn hoá ẩm thực của người Nùng phía Bắc giới thiệu với khách thập phương”. Lần này bà Phương cùng các con cháu mang tới ngày hội món rượu Kiên Thành và xôi 3 màu ngon nổi tiếng của người Nùng, vừa giới thiệu món ngon đồng thời cũng là dịp tốt để bà quảng bá cho thương hiệu đặc sản của dân tộc.

Cùng chung cảm xúc như bà Phương, già làng APun- dân tộc Ba Na (ở Gia Lai) lại mang đến ngày hội một “món ăn” tinh thần đặc trưng của xứ sở Tây Nguyên là dàn cồng chiêng để tấu lên mừng ngày hội. Theo già đến Hà Nội còn có 12 thành viên, đa phần là những học trò trẻ của buôn làng. Già APun cho biết: “Già tham gia lễ hội lần này là lần thứ 3, thấy lễ hội lần sau bao giờ cũng “đậm đà” hơn lần trước”.

Cũng theo già APu thì đây là cơ hội để giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc anh em trong cộng đồng dân tộc Việt Nam cho lớp con cháu, để chúng thấy tự hào về các giá trị văn hoá truyền thống mà tiếp tục giữ gìn và phát huy.
Tuy nhiên, trong ngày hội khai mạc hôm qua, có lẽ nơi lưu giữ “hồn cốt” của văn hoá dân tộc nhiều nhất vẫn là tại các phiên chợ quê. Tại khu chợ của làng Việt, một không gian đậm chất chợ cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đã được tái hiện. Từ những món ăn và uống quen thuộc như rượu ngô, mèn mén, thắng cố, cho tới món trứng kiến xào… hay cái thú đi chợ cốt là để vui chơi, kết duyên đã được những diễn viên quần chúng tái hiện sinh động ở từng góc nhỏ của phiên chợ.

Điểm nhấn không gian chợ Việt

Tối qua hàng nghìn du khách đổ về sân khấu nổi ở Làng văn hóa để được tận mắt chứng kiến đêm khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Vận hội năm rồng - đoàn kết, khát vọng và thăng hoa”. Chương trình kéo dài gần 3 giờ đã giới thiệu những nét đẹp đa dạng, ấn tượng trong văn hoá của từng vùng miền của nước Việt.

Bà Ngô Thị Dôm (Gia Đồng, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã vượt mấy chục cây số đến Làng Văn hoá các dân tộc VN từ lúc 6 giờ chiều để được dự đêm khai mạc ấn tượng này. Bà Dôm cho biết: “Các tiết mục biểu diễn rất hoành tráng, hiện đại nhưng vẫn có những nét truyền thống đậm màu sắc của dân tộc. Tôi thấy rất tự hào về văn hoá dân tộc Việt Nam”.


Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội văn hóa các dân tộc lần thứ III, từ nay đến ngày 5.5 tới sẽ diễn ra các hoạt động lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc tại Khu clàng dân tộc thuộc Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

“Vận hội năm Rồng” đã đem đến cho người xem các tiết mục văn hoá của các cộng đồng 54 dân tộc Việt, với ý tưởng xuyên suốt là “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”. Không chỉ xem các hoạt động tươi vui, rộn rã của chợ vùng cao, chợ đồng bằng và Trung du Bắc Bộ, chợ nổi Nam Bộ, thăm viếng Tháp Mỹ Sơn, khán giả đã chìm đắm vào các điệu nhạc đặc trưng của từng vùng miền như hát xoan, hò mái nhì, đờn ca tài tử, hát xẩm…Nói về ý tưởng xây dựng Chương trình “Vận hội năm Rồng”, nhà văn Nguyễn Khắc Phục tác giả kịch bản cho biết: “Điểm quan trọng của Liên hoan văn hóa các dân tộc cũng như trong đêm tôn vinh nằm ở việc tập trung khai thác “không gian chợ Việt” từ hình ảnh các buổi chợ truyền thống tại Việt Nam. Chợ quê thực sự là nơi hội tụ văn hóa vật chất và tinh thần của cả cộng đồng. Chợ không chỉ là nơi giao thương, trao đổi hàng hóa của vùng này với vùng khác, của dân tộc này với dân tộc khác mà còn là nơi giao lưu văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, ẩm thực, phô diễn và quảng bá hình ảnh, các đặc sản địa phương, tập quán văn hóa của từng dân tộc”.

Minh Nguyệt

(Theo Dân Việt)

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.