Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Raglai - Hoạt động

17:10 | 21/03/2012

Tái hiện lễ hội ăn đầu lúa mới của dân tộc Raglai tại “Ngôi nhà chung” 

(LVH) - Ngày 23/11, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ hội ăn đầu lúa mới của dân tộc Raglai (Ninh Thuận) đã được tái hiện với sự tham dự của một số cộng đồng dân tộc và đông đảo du khách.

Theo phong tục của người Raglai, trong làng cứ nhà nào thu hoạch lúa mẹ và mùa vụ xong là có thể tổ chức ăn mừng lúa mới. Vì thế, ở làng Raglai, thường những ngày tháng cuối năm, bản làng Raglai luôn rộn ràng không khí lễ mừng lúa mới.
Trong Lễ của người Raglai phải có gà, gạo, thóc, ngô, trầu cau và rượu cần, là những lễ vật mà người Raglai thành kính dâng lên tổ tiên và cầu xin tổ tiên phù hộ cho mùa màng năm mới làm ăn tốt hơn và gia đình luôn mạnh khỏe.
Ngoài các lễ vật, trên mâm lễ cúng phải có lửa. Lửa được xem là “vật thiêng” để mời ông bà, tổ tiên của người Raglai về ăn mừng lúa mới.
Sau khi thầy cúng đã dâng lời khấn cầu sức khoẻ, mùa màng bội thu, những bát rượu được người Raglai chuyền tay nhau uống cạn. Họ cho rằng rượu phải cạn thì người trong gia đình mới khỏe mạnh, cuộc sống mới hạnh phúc...
Một số hình ảnh tại lễ hội:

Lễ vật cúng ăn đầu lúa mới của người Raglai không thể thiếu cau, trầu, gạo, thóc, ngô

Thầy cúng thực hiện nghi thức cúng

Chàng trai, cô gái Raglai múa, hát, thổi khèn mừng lễ

HH (Ảnh: Hà Tuấn) 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.