Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Gia rai - Hoạt động

19:29 | 22/11/2014

Trải nghiệm Lễ cầu mưa của dân tộc Gia rai tại "Làng"

(LVH) - Chiều nay 22/11/2014, tại không gian nhà dân tộc Gia rai, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lần đầu tiên đồng bào Gia rai đã tái hiện Lễ cầu mưa. Đây là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc ở Tây Nguyên nói chung và người Gia rai thuộc nhóm A Rap tỉnh Kon Tum nói riêng.

Lễ cầu mưa (Tơ nha ia jan) thường được đồng bào Gia rai tổ chức khi ngày tháng nắng hạn kéo dài, Hội đồng già làng chủ trì Lễ cầu mưa để cầu mong các thần linh ban cho dân làng những hạt mưa nặng trĩu, để dân làng có nước uống, trồng cây được đâm chồi nảy lộc, phát triển tốt tươi, mùa màng bội thu, dân làng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Trước khi tổ chức Lễ cầu mưa, Hội đồng già làng đã tổ chức họp dân làng để chuẩn bị các lễ vật cúng và phân công nhiệm vụ cho đàn ông trong bản tiến hành làm cây nêu, dọn dẹp sạch sẽ tại bến nước. Các lễ vật để cúng gồm có một con heo, một con gà và ghè rượu.

 

 Các lễ vật để cúng gồm có một con heo, một con gà và ghè rượu.

Đến giờ làm lễ, Hội đồng già làng chọn một thanh niên khoẻ mạnh để cột cùng với con vật hiến tế tại cây nêu ở bến nước. Sau đó già làng cùng toàn thể dân làng đi đến bến nước. 

 

 Già làng cột chàng thanh niên khỏe mạnh vào cây nêu cùng với con gà

Tại bến nước, già làng khấn thông báo với thần linh và cầu mong các thần linh phù hộ ban cho dân làng hạt mưa to. Vừa khấn, dân làng vừa tát nước vào con gà và người được buộc vào cây nêu, con gà (vật hiến sinh) bị tát nước cho đến chết, riêng người được buộc vào cây nêu chỉ chạy vòng quanh cây nêu làm cho dây đứt rồi chạy đi.

 Dân làng tát nước vào con gà và người được buộc vào cây nêu

Sau khi khấn ở bến nước xong dân làng quay về nhà Rông để tiếp tục làm lễ tạ ơn thần linh. Già làng lấy gan và tiết của con heo, gan gà đặt trên tai ghè rượu rồi cầu khấn các thần linh. Khấn xong, già làng rót rượu vào bầu nước cùng dân làng quây quần uống rượu trong niềm vui hân hoan.

 Già làng làm lễ ở nhà Rông, lấy gan và tiết của con heo, gan gà đặt trên tai ghè rượu rồi cầu khấn các thần linh

 

Sau những nghi thức quan trọng, đồng bào Gia rai đã cùng nhau hòa trong điệu múa, trong tiếng nhạc, tiếng chiêng ngân vang.

 

 Đồng bào Gia rai hòa trong điệu múa, trong tiếng nhạc, tiếng chiêng ngân vang. 

 

 

Đồng bào cùng du khách nối vòng tay giao lưu đoàn kết thể hiện tinh thần gắn bó keo sơn của các dân tộc Việt Nam tại "ngôi nhà chung" 

 

 Lễ cầu mưa của đồng bào Gia rai đã khép lại, nhưng dư âm của nó về sự mộc mạc mà ấm cúng, đặc sắc và ấn tượng sẽ còn đọng mãi trong tâm trí của du khách tham dự tại "Làng" hôm nay. 

Đông đảo du khách, phóng viên báo chí và truyền thông tham dự  

 

Phạm Hương

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.