Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Gia rai - Hoạt động

15:22 | 27/05/2018

 Giai điệu Tây Nguyên “Tình ca bến nước”

(LVH) - Chương trình diễn ra trong 2 ngày 26-27/5, do đồng bào Gia Rai đến từ xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai biểu diễn tại không gian làng dân tộc Gia Rai, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Tiếng Trống, cồng chiêng vừa trầm hùng vừa sôi động

Thực hiện sự phối hợp giữa Ban Quản lý Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc VIệt Nam và Sở VHTTDL tỉnh Gia Lai trong chuỗi hoạt động tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với Tây Nguyên, Tây Nguyên với Bác Hồ”. Về tham gia hoạt động, đồng bào Gia Rai bên cạnh việc giới thiệu tới du khách lễ hội truyền thống của dân tộc mình bằng việc tổ chức tái hiện Lễ cúng bến nước còn đem đến hơi thở âm nhạc dân gian của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ thông qua chương trình dân ca dân vũ “Tình ca bến nước”.

Đồng bào Gia Rai thể hiện nhữnglàn điệu dân ca dan vũ của dân tộc mình

“Tình ca bến nước” với những ca khúc hát về Tây Nguyên, những bản tình ca bên bến nước, diễn xướng cồng chiêng và các loại nhạc cụ mang đậm sắc màu văn hóa Tây Nguyên. Đó là những giai điệu vừa trầm hùng vừa khoan thai nhưng không kém phần sôi động, tạo cảm giác gần gũi, xa xăm huyền thoại. Qua đó, phản ảnh đầy đủ tâm hồn của những con người sống giữa núi rừng Tây Nguyên, thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, chính vì vậy âm nhạc dân gian Tây Nguyên cũng hồn nhiên, gần gũi như cuộc sống của con người nơi đây.

Một không gian đầy màu sắc Tây Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Chương trình đã mang đến cho du khách về một không gian đậm chất âm nhạc Tây Nguyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, góp phần làm cho chuyến tham quan của du khách đến “Ngôi nhà chung” thêm phần ý nghĩa, thú vị và hấp dẫn. Đồng thời, thể hiện kho tàng âm nhạc dân gian của đồng bào Gia Rai nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung vô cùng phong phú và độc đáo, được truyền từ đời này sang đời khác, tồn tại và phát triển cho tới ngày nay với một sức sống mãnh liệt.

Hải Yến (ảnh: Ngọc Tân)

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.