Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Gia rai - Hoạt động

08:53 | 17/02/2020

Vẻ đẹp nhà rông dân tộc Gia rai tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Nhà rông dân tộc Gia rai - một kiến trúc độc đáo hiện hữu tại “Ngôi nhà chung” thể hiện thẩm mỹ của đồng bào dân tộc Gia rai nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung, góp phần tôn vinh bản sắc của đại ngàn Tây Nguyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Làng dân tộc Gia rai được xây dựng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có tổng diện tích khoảng 4900m2, gồm: 1 nhà rông, 2 nhà dài, 1 nhà sàn, 2 kho thóc và 3 nhà mồ. Trong đó, nhà rông là công trình nổi bật trong tổng thể các công trình của làng dân tộc Gia rai.

Nhà rông được xây dựng với diện tích 72m2 trên khoảng đất rộng thuộc Khu các làng dân tộc II. Nhà rông nằm ở vị trí trung tâm của ngôi làng. Chạy dọc mái nhà là một dải trang trí các hình tam giác với ba màu xanh, đỏ, đen. Hình tượng mặt trời đựơc đặt ở chính giữa mái nhà thể hiện sự trù phú của núi rừng và tình yêu thiên nhiên vũ trụ của đồng bào Gia rai. Mái nhà rông giống như một lưỡi rìu khổng lồ vươn lên bầu trời, thể hiện tinh thần thượng võ của đồng bào Tây Nguyên nói chung, đồng bào Gia rai nói riêng.

 

Cũng giống nhà rông của một số dân tộc vùng Tây Nguyên, nhà rông Gia rai được xây dựng chủ yếu bằng các vật liệu cỏ tranh, tre, gỗ, lồ ô... hai mái chính có những nét cong nhịp nhàng hợp lại với nhau thành một góc hẹp, tạo cảm giác chiều cao thanh thoát, nhẹ nhàng và thoáng mát cho ngôi nhà. 

Bên trong nhà rông lưu giữ các hiện vật truyền thống như cồng, chiêng, trống, vũ khí...Hai bên nhà rông là hai cây kơ-nia, loài cây mang ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với đồng bào Gia rai nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung tạo cảm giác uy nghi và vẻ đẹp trang nghiêm cho ngôi nhà rông.

 

Nhà rông là nơi tổ chức các lễ hội tâm linh cộng đồng và là nơi các thế hệ nghệ nhân truyền đạt lại cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa truyền thống. Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhà rông là nơi đồng bào Gia rai tổ chức tái hiện các nghi lễ như Lễ cúng bến nước, Lễ tạ ơn, Lễ cưới, Lễ cầu mưa, Lễ bỏ mả. Bên cạnh đó còn là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, dân ca dân vũ của cộng đồng các dân tộc trong các hoạt động, sự kiện thường niên tổ chức tại đây, không  những thế nhà rông Gia rai còn là địa điểm được các kênh truyền hình lựa chọn để ghi hình những chương trình giao lưu, giới thiệu về văn hóa của các dân tộc Việt Nam.

 

Du khách sẽ bất ngờ trước cảnh đẹp khi đến tham quan không gian làng dân tộc Gia rai, trong đó điểm nhấn là nhà rông nằm ở vị trí trung tâm với vẻ đẹp uy nghi tạo điểm nhấn cho ngôi làng của đồng bào Gia rai, cảm nhận được sự khéo léo, thẩm mỹ và sức sáng tạo của đồng bào Gia rai cũng như đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trước công trình kiến trúc độc đáo này tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.