Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Xơ Đăng - Hoạt động

10:54 | 20/04/2012

Tái hiện Lễ cúng bến nước của đồng bào Xơ Đăng 

Đồng bào Xơ Đăng chuẩn bị thực hiện nghi lễ cúng bến nước

Tháng 9/2010, đồng bào Xơ Đăng về tham gia hoạt động thường xuyên luân phiên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tại đây cùng với những sinh hoạt hàng ngày, đồng bào thực hiện một số nghi thức dân gian của người Xơ Đăng, tiêu biểu là phục dựng và tái hiện lễ cúng máng nước - một nghi lễ nông nghiệp quan trọng trong đời sống của đồng bào sau mỗi vụ mùa thu hoạch.

Để chuẩn bị lễ hội, đồng bào chuẩn bị rượu cần, cơm lam, lợn rừng và các thức ăn đồ uống, sản phẩm trồng trọt chăn nuôi, săn bắt hái lượm. Bà con dựng máng nước mới, bắt heo to, cắt tiết thả vào nguồn nước chảy về làng. Sau đó, già làng làm lễ cúng tại máng nước trước sự chứng kiến của cộng đồng.

Đồng bào Xơ Đăng thực hiện nghi lễ cúng bến nước 

Lễ vật dùng trong nghi thức cúng: từ thịt heo, các ché rượu cần, cơm lam và các sản phẩm đều lấy từ núi rừng, từ ruộng rẫy của đồng bào. Già làng sẽ thực hiện nghi thức cúng và bài khấn gồm những lời cầu thần núi, thần nước, cúng giàng theo quan niệm truyền thống của người Xơ Đăng.

Sau lễ cúng tại bến nước, mỗi gia đình lấy một ống nước từ máng nước chung của buôn làng về nhà đổ vào ché rượu cần, nấu cơm cúng tại nhà mình rồi mang ché rượu, cơm và đồ cúng đến nhà rông tập trung làm lễ uống rượu cần mừng nguồn nước.

HH 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.