Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Chăm - Hoạt động

04:01 | 29/06/2014

Po Riyak - Lễ cúng thần Sóng biển của dân tộc Chăm

(LVH) - Sáng 28/6, tại không gian nhà dân tộc Chăm, đồng bào Chăm (Ninh Thuận) đã tái hiện Lễ cúng thần Sóng biển. Lễ cúng thể hiện niềm tin của người Chăm về sự linh hiển của vị thần Biển và với mục đích cầu mong Thần Biển chở che, phù hộ cho những người đi biển cứu giúp họ khi gặp nạn, bình yên trong cuộc sống, thuận lợi trong công việc. Mặc dù ngày nay họ không còn nghề làm biển hay thương buôn trên biển như xưa nhưng niềm tin về vị thần Biển của họ vẫn sâu sắc như đối với các vị thần khác.

Po Riyak là tên vị thần hiển linh được người Chăm tôn thành thần và thờ phụng ở hầu hết các làng Chăm Ninh Thuận. Người ta còn gọi Ngài là thần Sóng biển. Vì vậy mà Lễ cúng thần Sóng biển hay còn gọi là Lễ cúng Po Riyak. Lễ cúng được tổ chức vào đầu năm lịch Chăm (khoảng tháng 4, tháng 5 dương lịch).

Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Phó Trưởng Ban Tổ chức phát biểu


Tham dự Lễ cúng gồm có: ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng ban Ban Quản Lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức; các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam; một số cộng đồng các dân tộc; nhân dân, du khách và các phóng viên báo chí, truyền thông.

Đồng bào chuẩn bị lễ vật


Lễ vật dùng trong buổi lễ gồm có: Trái cây, rượu, xôi nếp, dừa, đường, trứng vịt, trầu, cau, gia vị; nhạc cụ gồm: chiêng, lục lạc, trống Ginăng, trống Baranưng, kèn Saranai và vật dụng không thể thiếu đó là mái chèo. Lễ cúng Po Riyak được tổ chức theo nghi thức Rija Po kai do các vị Mâduen, Ka-ing và ban nhạc lễ thực hiện. Mở đầu, ông Mâduen đọc kinh còn ông Ka-ing làm lễ. Sau đó, ông Ka-ing thực hiện nghi thức múa tượng trưng với mái chèo cùng sự hòa tấu của ban nhạc lễ, còn bà con thì cùng nhau khấn, vái lạy.

Ông Mâduen và ông Ka-ing làm lễ

 

Ông Ka-ing thực hiện nghi thức múa tượng trưng với mái chèo


Lễ cúng đã thể hiện được nét văn hóa truyền thống độc đáo trong tín ngưỡng của đồng bào chăm, đồng thời việc tái hiện đó đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của mọi người có mặt tại không gian làng Chăm.

Khung cảnh buổi lễ

Đồng bào Chăm chụp ảnh lưu niệm


Đây là lần đầu tiên Lễ cúng thần Sóng biển của đồng bào Chăm Ninh Thuận được tổ chức tại “Ngôi nhà chung”, lễ cúng đã cho du khách thấy được tín ngưỡng đa thần một nét đặc trưng của người Chăm vẫn được đồng bào bảo tồn và lưu giữ. Không những vậy, việc tổ chức Lễ cúng thần Sóng biển tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn có ý nghĩa cầu mong cho biển đảo quê hương luôn bình yên trước sóng gió, thể hiện tinh thần đại đoàn kết cộng đồng các dân tộc luôn hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Hải Yến - Ánh Ngọc
 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.