Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Chăm - Hoạt động

09:23 | 24/11/2014

Tái hiện Hội Katê của đồng bào Chăm

(LVH) - Chiều 23/11, đồng bào dân tộc Chăm (Bình Thuận) đã tái hiện phần hội trong Lễ hội Katê tại tháp Chăm, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động của đồng bào các dân tộc Việt Nam về tham gia Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”.

Lễ hội Katê là một trong những lễ hội đặc biệt nhất của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn, bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng 7 Chăm lịch (khoảng đầu tháng 10 dương lịch). Đây là dịp để người Chăm tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và các vị vua - thần Chăm Pa, đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình êm ấm.

Nếu phần lễ Katê linh thiêng với những lời khấn nguyện, những nghi thức hành lễ truyền thống và đầy chất huyền bí, thì phần hội tưng bừng, náo nhiệt, nhiều màu sắc với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc dân gian Chăm hết sức độc đáo.

Hội Katê tại "Ngôi nhà chung" đã thu hút rất đông các tầng lớp nhân dân, du khách thập phương tới xem và thưởng thức những điệu múa truyền thống uyển chuyển trên nền các nhạc cụ đặc trưng của đồng bào Chăm; những âm thanh rộn ràng của tiếng trống Ghi năng thôi thúc, tiếng kèn Saranai da diết, cùng các nhạc cụ khác đã góp phần tạo nên không khí tưng bừng  tại không gian tháp Chăm, Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Đồng bào Chăm chuẩn bị trang phục 

Đồng bào lên tháp 

 

Du khách tham dự Hội Katê tại quần thể Tháp Chăm Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

 

Trống paranưng và kèn Saranai, những nhạc cụ không thể thiếu trong lễ hội của người Chăm

 

Những điệu múa uyển chuyển cùng sắc màu rực rỡ của trang phục truyền thống

làm cho Hội Katê thêm phần náo nhiệt

Hải Yến - Nguyễn Hoa

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.