Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Chăm - Hoạt động

14:23 | 04/06/2018

Lễ mừng nhà mới của đồng bào Chăm (Ninh Thuận)

(LVH) - Ngày 03/06/2018, đồng bào dân tộc Chăm thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận; đã tái hiện lại Lễ mừng nhà mới tại không gian làng dân tộc Chăm, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đồng bào Chăm mang theo lễ vật bao gồm trầu, cau, rượu,..mang lên Tháp Chăm
làm nghi thức tấu trình với thần Po Ginuer Matri (thần Si va)

Theo phong tục của đồng bào Chăm ngôi nhà rất quan trọng trong cuộc đời của đồng bào. Ngôi nhà là không gian sống động linh thiêng, là nơi thờ cúng tổ tiên. Xây dựng ngôi nhà xong để thể hiện lòng thành kính, biết ơn ông bà tổ tiên gia chủ tổ chức lễ về nhà mới mời thầy cúng và người thân về nhà mình để chúc phúc qua đó người thân công nhận ngôi nhà đó là của mình.

Đồng bào dân tộc Chăm Bà La Môn về hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam làm lễ để “nhận đất nhận nhà” và từ đây ngôi nhà cùng với đền tháp của họ sẽ trở thành linh hồn, là “trái tim” niềm tự hào của người Chăm. Bởi đồng bào Chăm Bà La Môn là chủ nhân của những lễ hội đền tháp, ở đâu có tháp Chăm thì quê hương của người Chăm ở đó. Trước khi làm lễ cúng nhà mới tại nhà, đồng bào làm lễ báo với thần linh tại đền tháp.

 

Đồng bào Chăm bày các lễ vật để thầy cúng chuẩn bị làm lễ cúng

Nghi thức tấu trình với thần Po Ginuer Matri (thần Si va). Trước khi đi vào cuộc lễ chính thức bên ngoài của tháp đồng bào Chăm chuẩn bị lễ vật trầu cau, rượu…thực hiện nghi thức thầy ca thành (Kadhar)là người có uy tín trong cộng đồng, am hiểu về văn hóa dân tộc, được mọi người yêu thương tôn trọng cầm lá trầu, miếng cau và ngọn nến giơ cao trước mặt tấu trình với thần Po Ginuer Matri (thần Si va) rằng: Hôm nay ngày lành, tháng tốt đồng bào Chăm về tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Người dân mang lễ vật đến cúng và trả nợ thần linh. Xin thần linh ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người và vật nuôi khỏe mạnh, công việc làm ăn may mắn và thành đạt trong cuộc sống.

Thầy cúng đang làm nghi lễ mở cửa đền tháp

Thầy ca thành kéo đàn Rabap hát thành ca bài mở cửa tháp xin phép thần linh vào tháp để tiến hành lễ, sau đó là nghi thức tắm tượng Mukhalinga tại tháp, Thầy cúng thực hiện nghi thức tẩy tượng Mukhalinga, sau đó thầy ca thành (Kadhar) với cây đàn Rabap (đàn nhị)vừa kéo vừa hát bài thánh ca đi lấy nước đầu nguồn về tắm cho thần. Sau đó thầy tắm tượng và lau khô và sau khi tiến hành nghi thức thánh tẩy y trang của Po Klaong Girai ông Kadhar với cây đàn Rabap (đàn nhị) vừa kéo vừa hát thánh ca bài thánh tẩy y trang diễn tả động tác mặc y phụcKhi đã mang y trang cho thần xong thì tiến hành nghi thức dâng lễ vật cho thần linh, sau khi các mâm lễ vật sắp xong, thầy cúng tiến hành nghi thức thắp sáng cây đèn thần, tạo lửa và đốt trầm hương, ông kadhar hát thánh ca thực hiện nghi thức cúng.

Thầy cúng thực hiện nghi thức tẩy tượng Mukhalinga

Sau khi tiến hành làm lễ báo cáo với thần linh tại tháp xong đồng bào chuẩn bị đồ cúng để làm lễ tại ngôi nhà mới của mình. Thầy cúng tiến hành cúng 2 chum gạo đầy trên đó có để mấy đồng tiền tượng trưng cho sự cầu mong no đủ bởi gạo nuôi bản thân con người. Sau đó, thầy cúng quay đến 2 mâm cao đã chuẩn bị cho thần linh, hướng đầu tiên là cúng Mẹ quay về hướng Đông để cúng vì Mẹ là dương, là hướng Đông - hướng của mặt trời mọc. Tiếp theo thầy sẽ hướng về hướng Tây tượng trưng cho Cha, mời Cha về nhà mừng vui nhà mới.

Thầy cúng tiến hành nghi thức mặc trang phục cho tượng vua Pô Klaong Girai

Kết thúc phần hội với các điệu múa mừng vui nhà mới của đồng bào dân tộc Chăm, du khách được hòa mình vào không gian ấm cúng và thưởng thức nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào đang sinh sống hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

 

thầy cúng tiến hành nghi thức thắp sáng cây đèn thần, tạo lửa và đốt trầm hương, ông kadhar hát thánh ca thực hiện nghi thức cúng
 

 

Sau khi tiến hành làm lễ báo cáo với thần linh tại tháp xong đồng bào chuẩn bị đồ cúng
để làm lễ tại ngôi nhà mới của mình

 

Thầy cúng tiến hành cúng 02 chum gạo đầy trên đó có để mấy đồng tiền tượng trưng
cho sự cầu mong no đủ bởi gạo nuôi bản thân con người

Thúy Nga (Ảnh: KLDT)

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.