Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Chăm - Hoạt động

08:34 | 17/07/2020

Nghệ thuật gốm Bàu Trúc của đồng bào Chăm (Ninh Thuận) sẽ được giới thiệu tại Làng tại Làng VHDL các DTVN

(LVH) - Giới thiệu nghệ thuật làm gốm của đồng bào Chăm đến từ làng gốm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận sẽ là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tháng 7 “Mùa hè trong em” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Làng gốm Bàu Trúc được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc (ảnh vntrip.vn)

Trong chuỗi hoạt động tháng 7 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, các nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc sẽ góp mặt trong hoạt động chuyên đề “Giai điệu từ đất”, trong đó, giới thiệu các sản phẩm da dạng và phong phú làm từ gốm; qui trình làm gốm từ khâu chọn đất, làm đất, nặn, xoay bàn xoay…nung gốm và các sản phẩm đặc trưng của gốm Bàu Trúc. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa bởi từ đây, gốm Bàu Trúc lại được đến gần hơn với du khách tham quan và góp phần quảng bá làng gồm Bàu Trúc - một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở Ninh Thuận, nổi tiếng với những sản phẩm thủ công tuyệt đẹp, chứa đựng tính nghệ thuật cao với kỹ thuật nung nấu đặc biệt phản ảnh đậm nét bản sắc văn hóa Chăm.
Hoạt động chuyên đề “Giai điệu từ đất” sẽ diễn ra vào ngày 25-26/7/2020 (thứ Bảy, Chủ Nhật), là dịp du khách hòa mình vào làng gốm có lịch sử lâu đời, theo dõi các nghệ nhân làm gốm với đôi tay khéo léo, điêu luyện, được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ gốm và đặc biệt còn có thể tham gia trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc.

Hải Yến

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.