Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Chăm - Hoạt động

20:06 | 24/11/2012

Tái hiện Lễ cưới người Chăm ở An Giang tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Ngày 24/11/2012, tại làng dân tộc Chăm An Giang, Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào Chăm đã tổ chức tái hiện các nghi thức quan trọng trong lễ cưới Chăm truyền thống của đồng bào Chăm với 4 lễ chính.

Trong khuôn khổ các hoạt động Chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, 82 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam và Khánh thành quần thể Tháp Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào Chăm đã tổ chức tái hiện lại các nghi thức quan trọng trong lễ cưới của người Chăm ở An Giang.

Theo phong tục xưa, nam nữ dân tộc Chăm không được tự quyết định trong việc cưới hỏi. Đến tuổi lập gia đình, cha mẹ nhà trai sẽ tìm hiểu và nhờ ông cả của làng ngỏ lời với nhà gái. Khi được chấp thuận, người làm mối sẽ bàn bạc trước, sau đó nhà trai sẽ tiến hành lễ hỏi (còn gọi là lễ dứt lời), tức là khẳng định việc cưới xin đã được thống nhất.

Lễ cưới của người Chăm An Giang được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam gồm 4 lễ chính: Lễ AKAD NIKAD (lễ hôn phối), Lễ TAKHÔK KHAGE (lễ lên ghế), Đêm MALÂM ANƯK THÀGÀ (đêm con gái), Lễ PENGAN TIN (lễ đưa rể). Trong ngày cưới cô dâu mặc áo dài truyền thống, không xẻ hông, đầu đội khăn ren trắng, hai tai cài hoa và châm cài đầu với các trang sức như vòng vàng, kiềng, nhẫn xuyến, … Chú rể mặc quần áo dài, quàng khăn, đội mũ vải màu trắng, móng tay, móng chân được nhuộm đỏ bằng màu từ vỏ cây như cô dâu.

Trước khi làm lễ Akad Nikad, người cha ruột của cô dâu có trách nhiệm xác nhận lần cuối cùng với con gái là có đồng ý lấy vị hôn phu của cô ấy không. Khi cô gái xác nhận là “có” thì mới tiến hành các lễ tiếp theo.

Cô dâu AhtiCah đang trả lời cha trước khi tổ chức lễ Akad Nikad

Lễ đầu tiên là lễ Akad Nikad:, Akad Nikad là lời nói bàn giao và trả lời nhận của người Wà Lì (người bảo hộ cô dâu thường là cha ruột của cô dâu) và Pengan Tan LeKai (chú rể).

Buổi lễ tiến hành với sự góp mặt của giáo cả, người làm chứng, bà con 2 họ và chú rể. Bên nhà trai trình sính lễ cho giáo cả để kiểm tra, và đại diện bên nhà trai đọc bài thuyết giảng về hôn nhân cho mọi người cùng nghe. Sau đó cha cô dâu và chú rể đọc lời bàn giao. Giáo cả sẽ xác nhận lại 2 người làm chứng xem đã nghe rõ lời nói của hai bên chưa. Nếu đã rõ thì giáo cả sẽ đọc lời câu nguyện chúc cho hôn nhân được tốt đẹp.

Tiếp đến là lễ Takhôk Khage, tức là lễ vào ngày nhóm họ trước ngày đưa rể về nhà vợ. Thời gian khoảng từ 2h - 4h chiều. Cô dâu được trang điểm xinh đẹp mặc trang phục truyền thống ngồi trong buồng cưới để hai người phụ nữ lớn tuổi trong tộc nhà gái sẽ hơ chân cho cô dâu vầu chúc mọi điều tốt lành cho đôi trẻ. Sẽ có 4 hoặc 6 vị chức sắc được mời đến nhà để cầu nguyện cho hôn lễ được diễn ra tốt đẹp.

Lễ thứ ba là lễ đếm Malam Anưk Thàgà. Vào ban đêm, cô dâu ăn mặc thật đẹp đãi tiệc trà, họp mặt bạn bè, chào bà con lối xóm đã đến chúc mừng và giúp vui văn nghệ.

Cuối cùng là lễ Pengan Tin, tức là trong ngày đưa rể, đoàn nhà trai đi đầu là những sina cầm valy phục trang của chú rể, ba bé trai cầm ba tiếp. Tiếp thứ nhất đựng 2 lon gạo và 8 trái chuối, tiếp thứ hai đựng thuốc hút, trầu cao vôi, … Tiếp thứ ba đựng các loại bánh dân tộc để cho bà Uak (người trang điểm cho cô dâu). Một vị chức sắc có uy tín trong làng cầm một chiếc khăn tay dẫn chú rể về nhà vợ, theo sau là người cầm lọng, ô và đoàn ca hát rộn ràng đến cổng nhà cô dâu.

Đoàn nhà trai trong lễ rước rể.

Chú rể FaCốp được dẫn vào phòng cưới

Đại diện bên nhà gái sẽ tiếp đãi khách đến, nhận valy trang phục. Lúc này, tiếp dẫn chú rể vào phòng cô dâu. Chú rể đến bên cô dâu lấy tay nhổ một cây trâm cài dài nhất ở giữa và lấy tay chỉ vào trán của cô dâu, sau đó ngồi xuống bên cô dâu để cùng nghe cầu nguyện xin thượng đế ban nhiều phước lành.

Buổi lễ kết thúc, cô dâu chú rể ra tiếp đãi quan khách, họ hàng, người thân, bạn bè... và cám ơn mọi người

 

Ánh Ngọc

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.