Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Khmer - Hoạt động

20:03 | 16/04/2015

Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Hôm nay, 16/4/2015, ngày lễ chính của Tết Chôl Chnăm Thmây - Tết truyền thống mừng năm mới của đồng bào Khmer đã được tổ chức long trọng tại không gian Quần thể chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Năm nay (2015 - PL2259), ngày lễ chính đón Tết Chôl Chnăm Thmây có sự tham gia của các vị sư Phật giáo Nam tông, thượng tọa Thích Thanh Vân - trụ trì chùa Pháp Vân (chùa kết nghĩa với chùa Khmer Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam) cùng các chư tăng, phật tử chùa Pháp Vân, đại diện sứ quán nước Campuchia - ngài đại sứ Hul Phany, đại diện đại sứ quán Lào, Thái Lan, lưu học sinh Trường Hữu nghị T78, T80 (Sơn Tây, Hà Nội), đông đảo phật tử, nhân dân, du khách các nơi về tham dự đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây được tổ chức long trọng tại Chùa Khmer,

Làng VHDL các DTVN Việt Nam, ngày 16/4/2015

Theo quan niệm truyền thống của đồng bào Khmer, ngày lễ chính của Tết Chôl Chnăm Thmây được gọi là ngày Lơm săk - ngày lễ tắm Phật. Trình tự lễ trong ngày lễ chính sẽ bắt đầu bằng việc phật tử vân tập về chánh điện chùa Khmer, chuẩn bị đồ lễ, thức ăn, dâng nước, hoa, thắp nến và làm lễ dâng hoa cúng dường Đức Phật tại Phật điện. Các vị sư, chư tăng, phật tử làm Lễ bái Tam bảo, tụng kinh Tam bảo, sám hối trước Đức Phật. Với đức tin sâu nơi Tam Bảo (Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo), Lễ bái Tam bảo cầu mong sự tiến bộ, lợi ích, sự an vui lâu dài của mọi người và trong lễ, chư tăng sẽ ban phép 3 quy 5 giới, tụng kinh cầu an, kinh hộ trì tới gia quyến, ban nước phép cho Phật tử, ban Pháp bảo cho Phật tử.

Tiếp đó, các vị sư cùng chư tăng, phật tử tiến hành lễ nhiễu Phật 3 vòng quanh chánh điện. Đi đầu rước tượng Phật là Trụ trì Chùa Khmer Đại đức Thích Kim Tuệ, thượng tọa Thích Thanh Vân - trụ trì chùa Pháp Vân, tiếp theo sau là các nhà sư, chư tăng, đại biểu và phật tử. Nghi thức nhiễu Phật quanh chánh điện thể hiện sự tôn vinh, kính trọng Đức Phật. Sau nghi thức nhiễu Phật là lễ tắm Phật truyền dây sima.

Các nhà sư thực hiện nghi thức tắm Phật

Nghi thức tắm Phật để tỏ lòng biết ơn Đức Phật, đồng thời gột rửa mọi điều không may mắn của năm cũ, bước sang năm mới mọi sự như ý. Các nhà sư sẽ dùng nước tinh khiết có ướp cánh hoa thơm ngát tắm cho Đức Phật, cùng với nghi thức đó, các nhà sư, chư tăng, phật tử thành tâm khấn nguyện cầu mong Đức Phật, chư thiên gia hộ cho mọi người được dồi dào sức khỏe, cuộc sống an lành, đạt được những điều ước nguyện.

Sau lễ tắm Phật là lễ đặt bát cúng dường và dâng cúng tứ sự tới chư tăng tại sân sau chánh điện và Sa la. Phật tử dâng đặt bát các món ăn hoặc cúng dường tùy hỉ các vật dụng như: y cà sa, các đồ dùng thiết thực cho đời sống hàng ngày của sư, chư tăng...

Cuối cùng, sư trụ trì cùng các vị sư thuyết pháp tại chánh điện, các phật tử tham dự và tham gia lễ cầu siêu cho linh hồn của những người quá cố, là thân bằng quyến thuộc của phật tử đã quá vãng, hồi hướng, hoàn mãn cho các linh hồn sớm siêu sinh, tịnh lạc.

Hưởng ứng lễ đón Tết Chôl Chnăm Thmây là chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ của lưu học sinh các nước bạn Lào, Campuchia đang học tại Trường Hữu nghị T78, T80 tại Hà Nội và đông đảo phật tử, du khách mừng Tết cổ truyền của đồng bào Khmer.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Quang cảnh Lễ bái Tam bảo

Các nhà sư tụng kinh Tam bảo

Phật tử tham gia lễ Tam bảo

Chư tăng ban nước phép cho phật tử

Các nhà sư, chư tăng, phật tử, du khách... thực hiện nghi thức nhiễu Phật 3 vòng quanh chánh điện

Nhà sư, chư tăng, phật tử thực hiện nghi lễ tắm Phật (Ảnh: Đại sứ Campuchia tại Việt Nam - Ngài Hul Phany đang thực hiện nghi thức tắm Phật)

Lễ đặt bát và dâng cúng tứ sự tới chư tăng

Chương trình giao lưu văn nghệ của lưu học sinh Trường Hữu nghị T78, T80 hưởng ứng Tết Chôl Chnăm Thmây

H. Huyền

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.