Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Khmer - Hoạt động

17:13 | 25/07/2015

Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Sáng nay, 25/7/2015, Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ đã được tổ chức tại chánh điện chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), thể hiện sự thành kính, tri ân và lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2015).

>>> Sẽ tổ chức các hoạt động nhân ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7)

Quang cảnh Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại chánh điện Khmer, ngày 25/7/2015

Trong không khí trang trọng, linh thiêng, Lễ cầu siêu được tổ chức theo nghi thức của Phật đạo, với sự tham gia của Đại đức Nguyên Tuệ, các nhà sư chùa Hộ Pháp (xã Trung Chính, Lương Tài, Bắc Ninh), cùng đông đảo Phật tử, du khách.
Với sự tiếc thương vô hạn các liệt sĩ, bằng tấm lòng thành kính, sự biết ơn và tri ân công lao các anh hùng liệt sĩ, các nhà sư và các phật tử, du khách đã thực hiện lễ bái Tam Bảo, lễ tụng kinh cầu cho hương linh các anh hùng liệt sĩ siêu thoát, đồng thời chúc phúc, lấy công đức niệm Phật của đại chúng ở niệm Phật đường để hồi hướng, hoàn mãn, phóng sinh.

Các nhà sư, phật tử, du khách thực hiện lễ bái Tam Bảo

Theo quan niệm của Phật giáo, lễ bái Tam Bảo là phần xưng tán ba ngôi Tam Bảo. Với sự sùng kính ân đức vô lượng, trí tuệ vô biên của đức Phật mà Phật tử biểu lộ sự thành kính qua hình thức lễ bái và noi theo gương sáng của chư Phật, chư Hiền thánh để phát triển hạnh lành, tiến tu đạo nghiệp, đồng thời báo ơn, tạ ơn, noi gương đức hạnh cao quý và ý chí siêu thoát của các bậc tôn kính để tu tập.

Sau lễ bái Tam bảo, lễ tụng kinh cầu siêu, cầu cho thần thức các hương linh anh hùng liệt sĩ được nhẹ nhàng thảnh thơi, siêu sinh tịnh độ về nơi thế giới tịnh lạc, chóng thoát luân hồi. Các nhà sư và phật tử tụng kinh, niệm Phật, cầu nguyện với tất cả lòng thành, đức tin, tạo phúc đức và đem công đức ấy hồi hướng cho các hương linh để các hương linh siêu thoát, người đã siêu rồi thì mau được Phật thọ ký, người ở cõi trên thì mau lên các tầng cao hơn, hào quang ngày càng sáng tỏ...

Lễ phóng sinh

Cuối cùng, các nhà sư và phật tử đã thực hiện phóng sinh (thả chim) thể hiện lòng từ bi của mọi người, tâm không mong cầu lợi ích cho riêng bản thân mình nhưng phúc lành lại vô cùng to lớn.

Lễ cầu siêu cũng là một trong những hoạt động nhằm phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp và tôn vinh tinh thần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Lễ phóng sinh (thả chim) thể hiện lòng từ bi của mọi người

Trong khi đang diễn ra lễ cầu siêu, Ngôi chánh điện chùa Khmer vẫn đón khá đông du khách tham quan

H.Huyền


 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.