Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Khmer - Hoạt động

09:43 | 15/08/2016

 Đồng bào Khmer giới thiệu văn hóa tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Từ đầu tháng 6/2016, đồng bào dân tộc Khmer (ấp Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) đã về tham gia giới thiệu văn hóa truyền thống của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Làng dân tộc Khmer nằm trên cung đường di chuyển từ chùa Khmer đến quần thể tháp Chăm, nơi luôn âm vang tiếng nhạc rộn ràng, tạo lên một không gian sống động cho Khu các làng dân tộc III.
Đoàn nghệ nhân Khmer do bà Lâm Thị Hương làm Trưởng đoàn gồm 5 thành viên trong gia đình và cùng tham gia trong Đoàn nghệ thuật Rô băm Bưng Chông tại địa phương.

Gia đình nghệ nhân tham gia giới thiệu văn hóa tại "Ngôi nhà chung"

Về sinh hoạt tại “Ngôi nhà chung”, đồng bào đã giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình như: kiến trúc nhà lá, nhà sàn, ngôi chùa, salathen; dụng cụ sinh hoạt (nọc gặt, nọc cấy, dụng cụ đánh bát cá, làm đường thốt nốt); trang phục truyền thống, biểu diễn dân ca, dân vũ,…. Đặc biệt là nghệ thuật kịch múa Rô băm hiện nay tại Sóc Trăng duy nhất đoàn của gia đình bà Hương còn gìn giữ nghệ thuật truyền thống này.

Giới thiệu nghệ thuật Rô băm truyền thống

Tại ngôi nhà của mình, đồng bào Khmer đã giới thiệu những sản vật đậm chất Nam Bộ như: bánh Pía, đường thốt nốt, đồ thủ công mỹ nghệ làm từ dừa,… Và trong thời gian tới sẽ có thêm bún nước lèo, cà ri chấm bánh mì, góp phần làm đa đạng hơn các sản vật phục vụ du khách.
Đặc biệt khi tới làng Khmer, du khách có thể mua cho mình, cho gia đình những món quà lưu niệm ý nghĩa. Đây cũng là cơ hội du khách có thể hóa thân thành những chàng trai, cô gái Khmer Nam Bộ qua những bộ trang phục truyền thống nhiều màu sắc.

Một số sản phẩm thủ công từ dừa của đồng bào Khmer

Bà Hương chia sẻ: “Bước đầu hoạt động tại làng Khmer còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự động viên của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và tình cảm của các cộng đồng dân tộc anh em đang cùng chung sống, đồng bào Khmer bớt nhớ nhà, có thêm động lực vượt qua. Và cũng hy vọng trong thời gian tới, làng Khmer sẽ có thêm nghệ nhân để hoạt động phong phú hơn, góp phần giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc Khmer nói riêng, quảng bá hình ảnh Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tới du khách trong nước và quốc tế nói chung”.


Hoa Quỳnh

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.