Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Khmer - Hoạt động

18:34 | 21/08/2016

 Đồng bào Khmer thực hiện Lễ trai tăng tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) – Buổi Lễ đã diễn ra vào sáng 21/8 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) do đồng bào Khmer đến từ xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng thực hiện.

Buổi lễ được thực hiện với sự tham gia của các nhà sư chùa Khmer tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động“Đồng bào dân tộc Khmer với văn hóa đặc trưng Nam Bộ” nhân tháng "Sông nước miền Tây" tại "Ngôi nhà chung".
việc cúng dường trai tăng được người phật tử noi theo tấm gương chí hiếu của Tôn giả Ðại Hiếu Mục Kiền Liên khi xưa. Vì chính Tôn giả là người đứng ra tổ chức thiết lễ trai tăng cúng dường đầu tiên để cầu siêu cho thân mẫu của Ngài. Ðó là Ngài vâng theo lời Phật dạy. Từ đó, mới có lễ cúng dường trai tăng truyền thống này.

Các nhà sư trên đường tới làm lễ tại tư gia

Noi theo truyền thống đó, nên người phật tử mỗi khi trong thân quyến có người thân qua đời (thông thường là đến 49 ngày cúng chung thất) thì họ thường thiết lễ cúng dường trai tăng ở trong chùa hoặc có đôi khi tổ chức tại tư gia . Ðiều này còn tùy thuộc vào khả năng và hoàn cảnh của mỗi người. Nhưng phần lớn là người phật tử thường tổ chức lễ trai tăng ở trong chùa vì có nhiều tiện lợi. Ðiều quan trọng là ở nơi tấm lòng thành kính của mình, khi thiết lễ dâng cúng, sự sum họp có mặt đông đủ của con cháu làm cho linh hồn người mất cũng được an vui hơn.

Lễ trai tăng tại tư gia

Theo lệ thường, trước ngày cúng tuần chung thất, trong tang quyến đến chùa (thường là ngôi chùa nơi thờ linh cốt của người mất) trình bày về việc thiết lễ cúng dường trai tăng cho vị trụ trì hoặc tăng, ni của ngôi chùa đó biết, để tiện bề sắp xếp và cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni. Việc cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni tham dự chứng minh của buổi lễ này nhiều hay ít đều do thân nhân trong tang quyến quyết định.

Các nhà sư thực hiện nghi lễ

Mục đích của buổi lễ này là để thân quyến có dịp bày tỏ dâng lên nỗi lòng thương kính báo hiếu tri ân đối với ông bà cha mẹ, nội ngoại cửu huyền thất tổ đã quá vãng. Ðồng thời cũng thành tâm dâng lên phẩm vật để cúng dường Tam bảo và hiện tiền tăng. Nhờ sức chú nguyện của Chư Tôn Đức Tăng Ni mà hương linh của người quá cố chóng được siêu sinh thoát hóa.

Các thành viên trong gia đình thực hiện cúng dường

Lễ trai tăng là một trong những nghi lễ độc đáo và ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Khmer, thể hiện sự tri ân, nỗi lòng thương kính của người còn sống đối với người đã khuất.

Hải Yến (Ảnh: Thu Loan)

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.