Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Khmer - Hoạt động

21:18 | 01/10/2016

Cùng về “Làng” dự lễ Sen Đolta với người Khmer

(LVH)- Sáng nay, ngày 1/10, sư thày Thích Kim Tuệ, trụ trì chùa Khmer tại đây đã thực hiện những nghi lễ quan trọng của lễ này cho các chư tăng, phật tử phái Nam tông theo truyền thống của người Khmer Nam Bộ.

 Ban thờ Phật với đồ lễ trong lễ Sen Đolta

Theo truyền thống, lễ Sen Đolta thường diễn ra trong 3 ngày, từ 29-8 đến 1-9 âm lịch tại các ngôi chùa Khmer nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ, họ hàng, cầu phước cho linh hồn những người đã khuất và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai, phù hộ cho phum, sóc an vui. Chùa Khmer vốn là nơi sinh hoạt văn hóa dành cho cả cộng đồng, nên bất kỳ cuộc lễ nào cũng đều được tổ chức ở đó. Người Khmer Nam Bộ tổ chức Lễ Sen Đolta hằng năm, gắn với nghi thức tôn giáo với việc được các nhà sư tụng kinh cầu phước cho ông bà, cha mẹ, họ tộc quá cố được mau chóng đầu thai kiếp khác sung sướng hơn.

Sư thày Thích Kim Tuệ tụng kinh cầu bình an cho các phật tử

Nghi thức tụng kinh được sư thày Thích Kim Tuệ tiến hành nằm trong ngày cúng chính của lễ Sen Đolta. Đây là ngày mà theo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ, linh hồn ông bà đã ở chùa từ tối hôm trước, đến hôm sau thì mọi nhà chuẩn bị mâm cơm ngon cùng bánh trái mang vào chùa tổ chức lễ cúng chính, và nhà sư sẽ tụng kinh cầu siêu cho linh hồn ông bà, mọi nhà trong phum sóc. 

Các phật tử là sinh viên người Campuchia đang theo học tại Đại học Y Thái Bình

Sau khi chuẩn bị xong hoa quả, mâm lễ, sư thày Thích Kim Tuệ đã tụng kinh cầu bình an cho các phật tử là sinh viên người Campuchia đang học tại Đại học Y Thái Bình và Đoàn cán bộ quân đội Hoàng gia Campuchia. Trong lời kinh có dặn dò, nhắc nhở phật tử nhớ công ơn của các bậc sinh thành và trách nhiệm, nghĩa vụ của con cháu.

Lễ hội Sen Đolta là lễ hội lớn trong năm của đồng bào của đồng bào Khmer Nam Bộ, mang màu sắc tín ngưỡng dân gian xen lẫn tôn giáo, chứa đựng nhiều yếu tố tích cực. Lễ hội thể hiện được truyền thống đạo lý “cây có cội, nước có nguồn” của cộng đồng dân tộc Việt Nam, mang tính nhân văn và tính giáo dục đạo đức sâu sắc. Bên cạnh đó, qua nội dung của lễ hội đã giúp cho gia đình sum họp, thắt chặt tình đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau trong cộng đồng.

Đoàn cán bộ quân đội Hoàng gia Campuchia tụng kinh

Việc tổ chức những nghi lễ của Sen Đolta được chính sư trụ trì chùa Khmer tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức thực hiện, đã khẳng định vai trò quan trọng của “Ngôi nhà chung” trong bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và kết nối tình đoàn kết dân tộc. Đến với “Làng” dịp này để dự lễ  Sen Đolta, du khách được tìm hiểu những nét độc đáo trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer ngay tại Hà Nội.

Một số hình ảnh khác: 

Mâm lễ 

 Thành kính tụng kinh

 Nghi thức chạm tay

Sư thày thực hiện nghi thức vẩy nước tẩy uế và cầu may cho các phật tử

Phật tử thành kính tụng kinh

 


Thu Loan

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.