Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Khmer - Hoạt động

15:29 | 30/10/2016

 Lễ dâng y Kathina tại Chùa Khmer năm 2016

(LVH) - Sáng ngày 29/10/2016, tại chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ dâng y kathina, một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nguyên thủy (còn được gọi là Phật giáo Nam tông hay Phật giáo Tiểu thừa) đươc tổ chức lần thứ 3 tại đây.

Nghi thức nhiễu phật quanh chánh điện của các sư tăng và phật tử

Theo đó, những nghi thức chính đã được tổ chức như lễ nhiễu Phật quanh chánh điện ba vòng; nghi thức đảnh lễ Tam bảo, lễ dâng hoa cúng dường Tam bảo và thọ trì quy giới, chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo.

Chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo

Tại buổi lễ, đại trưởng lão Thiện Tâm thuyết pháp về “Quả báu dâng y kathina”, các phật tử tác bạch dâng y kathina, dâng tứ vật dụng, trai tăng tới tăng đoàn; chư tăng tụng kinh cầu an, chúc phúc tới các gia đình phật tử, phật tử hồi hướng, chia phước tới thân quyến. Cuối cùng là nghi thức chư tăng đi bát hội.

Chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo

Đại lễ dâng y kathina đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của những tín đồ theo Phật giáo Nguyên thủy, đại lễ là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời Đức Phật, phù hợp với truyền thống đạo lý của người Việt với tinh thần từ bi hỉ xả và lòng thiện tâm trong đời.

Phật tử trong nghi thức tụng kinh

Với lễ dâng y kathina, chùa Khmer tại “Làng” thực sự là địa chỉ văn hóa du lịch tâm linh không chỉ đối với phật tử mà cả đông đảo du khách xa gần.

Đào Loan

 

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.