Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Tà Ôi - Hoạt động

09:28 | 22/06/2020

Thưởng thức bánh "tình yêu" của đồng bào Tà Ôi tại Làng VHDL các DTVN

(LVH) - Đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam du khách sẽ không thể bỏ qua điểm đến tại làng dân tộc Tà Ôi và thưởng thức món bánh a quát hay còn gọi là bánh tình yêu - một trong những món bánh đặc trưng của đồng bào dân tộc Tà Ôi (Thừa Thiên Huế) giới thiệu đến du khách tham quan “Ngôi nhà chung”.

Bánh a quát hay còn gọi là bánh sừng, bánh “tình yêu” món bánh truyền thống của đồng bào Tà Ôi được làm từ nếp than (Cu-char) mà người Tà Ôi gọi là hạt ngọc của trời, hạt ngọc của giàng....

 

Bánh a quát được gói bằng lá đót tươi, lá không quá già vì lá già thì dễ rách, lá non quá thì không tạo được khuôn. Khi gói, lá được quấn tạo hình chóp nón, sau đó, lật ngược hình chóp và bốc nếp bỏ vào cho đầy. Bánh a quát được bó thành một cặp, chiếc lớn hơn tượng trưng cho người con trai và chiếc nhỏ hơn là của người con gái.

 

Sau khi gói xong, bánh được ngâm trong chậu nước từ 1-2 tiếng rồi mới đem đi luộc, bánh chín bóc lớp lá sẽ có màu đen phớt hồng rất đẹp mắt, khi thưởng thức bánh có vị ngọt bùi, thơm dịu, mềm dẻo.

 

Bánh a quát luôn “có mặt” trong các dịp trọng đại của gia đình người Pa Cô, Tà Ôi như cúng ông bà, thết đãi thông gia và trong các lễ hội chính hằng năm như lễ lễ mừng lúa mới, lễ giỗ tổ tiên, quy tập mồ mã, lễ tạ ơn trời đất, Tết Nguyên Đán... Đặc biệt trong đám cưới, nhà trai không tổ chức làm bánh a quát mà chỉ có nhà gái làm đãi khách và cho nhà trai làm quà.

 

Nhiều đoàn du khách và nhất là các trưởng học tổ chức ngoại khóa cho các em học sinh khi đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đều vào tham quan làng dân tộc Tà Ôi, trải nghiệm làm bánh tình yêu do chính đồng bào hướng dẫn và thưởng thức món bánh đến từ sự giản dị, mộc mạc như chính cuộc sống của đồng bào vùng Trường Sơn hùng vĩ.

 

Món bánh được du khách trong đó có các bạn trẻ thích thú, nhất là khi biết đây là bánh tình yêu, mỗi người phải ăn 1 cặp nên ai cũng muốn thưởng thức. Món bánh đã góp phần tạo sự mới lạ, hấp dẫn cho du khách khi đến thăm làng dân tộc Tà Ôi và cũng là những trải nghiệm khi đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến (ảnh sưu tầm)

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.