Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Hmông - Hoạt động

08:57 | 03/09/2015

Vui Tết Độc lập với đồng bào H'mông

(LVH) - Sáng ngày 2/9/2015, trong khuôn khổ các hoạt động mừng Ngày Quốc khánh 2/9 tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, lần đầu tiên, đồng bào H’mông tỉnh Lai Châu đã tổ chức vui Tết Độc lập tại không gian nhà dân tộc H'mông, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

>>> Sẽ tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngoài Tết Nguyên Đán và Lễ hội Gầu Tào, Tết Độc lập của người H’mông ở Lai Châu là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm. Theo thông lệ, từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, cứ đến 1-2/9 hàng năm, đồng bào H’mông lại náo nức đón Tết Độc lập.

Năm nay, đồng bào dân tộc H’mông với các nghệ nhân đến từ tỉnh Lai Châu đã tổ chức đón Tết Độc lập cùng với đồng bào các dân tộc Hà Nhì, La Hủ, Mảng, Si La tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chủ lễ thực hiện nghi thức báo cáo tổ tiên về việc tổ chức Tết Độc lập

Tại không gian nhà dân tộc H’mông, Khu các làng dân tộc I, sau khi dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, dán giấy bản lên bàn thờ, đồ xôi và làm các loại bánh, chủ lễ ôm con gà trống tơ ra trước nhà để thông báo với mọi người về việc tổ chức Tết Độc lập. Chủ lễ khấn bằng tiếng H’mông, báo cáo và mời thần linh 12 dòng họ của người H’mông về "ăn" Tết Độc lập.

Nghi thức dính lông gà lên giấy bản trên bàn thờ

Tiếp theo, chủ lễ dùng 3 chiếc lông cổ gà chấm vào bát tiết vừa cắt của chính con gà này dán lên giấy bản trên bàn thờ rồi rót 3 chén rượu lên mặt sàng cúng mời ma nhà (tổ tiên, ông bà). Gà luộc xong đặt lên mâm cùng với xôi, thịt trâu gác bếp… đặt trước bàn thờ và chủ lễ khấn mời ma nhà, tổ tiên về "ăn" Tết Độc lập, phù hộ cho con cháu sức khỏe, học giỏi, mùa màng bội thu, đời sống bà con dân bản ấm no, hạnh phúc. Chủ lễ cắm hương vào góc nhà, cửa buồng và cửa ra vào để căn nhà được tổ tiên bảo vệ vững chãi.

Chủ lễ mời tổ tiên, ông bà về "ăn" Tết Độc lập

Nghi thức đốt giấy bản tại các cây cột, góc nhà, cửa ra vào để đuổi tà ma và những điều rủi ro của chủ lễ kết thúc. Chủ lễ hạ mâm cúng, mời các thành viên trong nhà, bà con và du khách cùng uống rượu, thụ lộc.

Nghi thức cắm hương vào góc cửa, góc cột của chủ lễ

Chủ lễ mời các thành viên trong gia đình uống rượu và thụ lộc

 Sau đó, đồng bào H’mông kéo nhau xuống chợ vùng cao, cùng giao lưu văn nghệ, tham gia các trò chơi dân gian…với các cộng đồng dân tộc Hà Nhì, La Hủ, Mảng, Si La. 

Đồng bào H’mông xuống chợ vùng cao vui Tết Độc lập 

 

Thu Loan

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.