Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Hmông - Hoạt động

16:26 | 06/02/2017

Độc đáo hội chọi dê của người Mông tại Làng

(LVH) – Là hoạt động nằm trong chương trình “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, diễn ra từ ngày 4-5/2 (tức ngày 8-9 tháng Giêng). Đây là lần thứ 2, những chú dê của những nông dân người Mông đến từ Huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang thi đấu với nhau tại đây.

 

Khán giả theo dõi

Hội chọi dê chỉ được tổ chức ở Hà Giang và Tuyên Quang trong những năm gần đây, vào mùa Xuân, gắn liền với những lễ hội truyền thống như lễ Gầu Tào, lễ Lồng Tồng của người Mông, nhằm khuyến khích chăn nuôi phát triển, bảo tồn và phát triển nguồn gen quý đối với các loại động vật nuôi của các dân tộc. Hội thi cũng góp phần khơi dậy, phát huy nét văn hoá truyền thống của đồng bào Mông.

Khóa chân đối thủ

Lần thứ nhất hội chọi dê được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2015 tại không gian chợ vùng cao phía Bắc.

Khóa sừng đối thủ

Trong hội chọi dê lần thứ 2 tổ chức này, sân thi đấu được dựng lên ở bãi cỏ, thuộc làng dân tộc III, có 18 chú dê, tạo thành 9 cặp thi đấu, theo các hạng cân 36-40 kg; 41-45 kg. Đây là những “ đấu sỹ” đã được những nông dân người Mông chọn lựa và huấn luyện thật kỹ, đã tham gia thi đấu tại địa phương. Trước khi vào trận đấu, mỗi “đấu sỹ dê” được đeo số báo danh và chăm chút kỹ lưỡng.

Không khốc liệt kiểu 1 mất – 1 còn như chọi trâu hay chọi gà, những chú dê thi đấu trong sân không con nào bị thương. Mỗi hiệp đấu chỉ vài phút và kết thúc khi 1 con phải bỏ chạy.

Khán giả nhí

Các chú dê được thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, chọn những chú dê khoẻ nhất vào chung kết. Trong mỗi trận đấu, các “đấu sĩ dê” nhảy tưng lên rồi lao vào nhau, chẳng con nào chịu thua. Nhiều “đấu sĩ dê” có những chiêu gây khó cho đối phương, đem lại những màn thi đấu đẹp mắt cho người xem như “khoá chân”, “khóa sừng” đối thủ trong tiếng hò reo của khán giả.

Loại trực tiếp khi "đấu sỹ dê" mang số 01 bỏ chạy

Sau 3 buổi thi đấu (chiều ngày 4/2 và buổi sáng, chiều ngày 5/2), kết quả chung cuộc, giải nhất hạng cân 36-40 kg thuộc về “đấu sỹ dê” của ông chủ Triệu Văn Tình và giải nhất hạng cân 41-45 thuộc về đấu sỹ dê” của ông chủ Sải Seo Vu.

Sau cuộc thi, các “đấu sỹ dê” lại trở về quê hương, trở về với bầy đàn của mình, sinh sôi nảy nở và chuẩn bị cho những trận thi đấu mùa sau. Người nuôi dê cũng trở lại với công việc chăn nuôi thường nhật của mình sau khi đã được gặp gỡ, tìm hiểu thêm kinh nghiệm chăn nuôi làm sao nuôi dê khỏe hơn, mạnh hơn, nhanh hơn. Không có sự cay cú, được mất, hơn thua, không có những màn khốc liệt, đẫm máu, hội chọi dê đã thu hút đông đảo du khách đến với “Làng”, đem đến những giây phút thư giãn vui tươi, lành mạnh trong dịp đầu năm mới, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
 

Thu Loan

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.