Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Hmông - Hoạt động

09:21 | 18/09/2017

 Giới thiệu văn hóa Mông tại “Làng”

(LVH) - Về tham gia tổ chức các hoạt động tháng 9 “Vui Tết độc lập” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Mông đến từ cao nguyên đá huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã giới thiệu một phần văn hóa trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như phong tục tập quán của dân tộc mình tới đông đảo du khách tham quan.

Đồng bào Mông giới thiệu dệt thổ cẩm tại phiên chợ vùng cao

Điểm nhấn là phiên chợ vùng cao với chủ đề “Hà Giang - chợ Tết cao nguyên đá Đồng Văn”. Không gian phiên chợ đã phản ánh sinh động một phần đời sống sinh hoạt hàng ngày mộc mạc, chân chất của đồng bào Mông thông qua với việc nghệ nhân chế tác khèn Mông, các chàng trai Mông múa khèn, tập thổi khèn và trình diễn khèn Mông. Bên cạnh đó, phụ nữ Mông se sợi dệt thổ cẩm, tước sợi lanh, nhuộm sáp ong,…chế biến các món ăn như thắng cố, mèn mén, giới thiệu, bày bán các loại rau củ quả và sản vật đặc trưng của đồng bào,…

Giới thiệu, bày bán các loại rau củ quả và sản vật địa phương

Đồng bào Mông tham gia tái hiện Lễ vào nhà mới, cũng như dân tộc khác, ngày vào nhà mới cũng là ngày quan trọng của người Mông, dù nghèo hay giàu người ta đều tổ chức ăn uống vui vẻ, chúc mọi sự tốt lành. Bên cạnh đó, đồng bào Mông còn tái hiện Lễ hội khèn Mông. Đặc biệt tại không gian chợ vùng cao đồng bào còn chế tác hai cây khèn Mông cỡ lớn biểu trưng cho văn hóa dân tộc Mông nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung. Khèn Mông từ lâu đã trở thành nhạc khí không thể thiếu trong đời sống văn hóa truyền thống của đồng bào, đồng thời cũng là vật luôn bên người của các chàng trai Mông.

Biểu diễn khèn Mông

 

 

Một hoạt động không thể thiếu đồng bào Mông đó là những tiết mục biểu diễn dân ca, dân vũ ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi bản sắc dân tộc, mừng lễ Quốc khánh 2/9, du khách đã được hòa vào những màn trình diễn với một số nhạc cụ đặc trưng của dân tộc Mông như thổi khèn cùng điệu múa khềnh, thổi khèn lá,…Tham gia các trò chơi dân gian như đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây, kéo co, đẩy gậy,…

Đồng bào và du khách cùng tham gia trò chơi đẩy gậy

 

Cùng trổ tài leo cột

Với việc đưa văn hóa của đồng bào Mông và đồng bào các dân tộc của vùng cao nguyên đá huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang giới thiệu tại “Ngôi nhà chung” là một trong những điểm nhấn trong hoạt động tháng 9 “Vui Tết độc lập”, đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ chào mừng Quốc khánh 2/9 đã tạo nên không gian vô cùng sôi động, đầy màu sắc thu hút du khách tới tham quan, thưởng thức, mua sắm, giao lưu cùng chung vui ngày Tết độc lập với đồng bào Mông và cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.