Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Mường - Hoạt động

22:30 | 28/03/2015

 Tái hiện Hội Sắc bùa của người Mường

(LVH) - Sáng 27/3/2015, đồng bào dân tộc Mường đến từ xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã tái hiện Hội "Sắc bùa" tại không gian nhà dân tộc Mường, mở đầu cho chuỗi các hoạt động của các cộng đồng dân tộc về tham gia hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam hưởng ứng sự kiện Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU-132 tổ chức tại Việt Nam.

Đồng bào làm lễ trong nhà trư

Hội Sắc bùa là lễ hội lớn của dân tộc Mường nói chung và người Mường ở tỉnh Hòa Bình nói riêng, diễn ra hàng năm vào dịp Tết cổ truyền của người Mường (gần với Tết Nguyên đán của người Kinh). Đây là một hình thức diễn xướng dân gian gắn với một số nghi lễ trong nông nghiệp nhằm cầu mong một năm mới phát tài, thịnh vượng, đất đai màu mỡ, mùa màng bội thu, mọi người có nhiều sức khỏe và may mắn trong cuộc sống.

Chủ phường bùa gửi tới gia chủ những lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới

Trong những ngày này, phường bùa sẽ đi thăm các gia đình trong bản và hát những lời chúc tết. Phường bùa thường gồm 12 người trở lên biết đánh cồng thành thạo và hát những làn điệu dân ca dân tộc Mường. Phường bùa do một thầy thường gọi là chủ phường bùa vừa hát hay vừa có tài ứng tác dẫn đầu. Trong phường bùa, ngoài những người đánh cồng chiêng còn có người khiêng theo một cái thúng để đựng quà của gia chủ tặng cho phường bùa. Đáp lại tình cảm và thể hiện sự mến khách gia chủ sẽ có lời mời mọi người cùng thưởng thức rượu cần và ăn bánh uôi thơm ngon đầu xuân. Trước khi chia tay vợ chồng gia chủ sẽ có quà thường là các loại bánh hay gạo do gia chủ làm ra tặng cho phường bùa để cảm ơn.

Chủ phường bùa và các thành viên

Các cô gái Mường chuẩn bị bánh uôi, một loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết của người Mường

Tiếng cồng chiêng của hội Sắc bùa góp phần làm cho không gian nhà dân tộc Mường tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thêm rộn ràng, sôi động. Du khách không những được tận mắt chứng kiến nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Mường mà còn được thưởng thức hương vị ngon ngọt của rượu cần và bánh uôi (còn gọi là bánh tình yêu) một loại bánh cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết của người Mường.

Đồng bào dân tộc Nùng tới tham dự hội Sắc bùa

 

Hải Yến - Thu Loan

 

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.