Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Mường - Một số thông tin chính

09:58 | 02/03/2020

 Đến "Làng" thưởng thức ẩm thực của dân tộc Mường

(LVH) - Đến tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sắc và trải nghiệm văn hóa ẩm thực của đồng bào Mường đang hoạt động hàng ngày tại đây.

Người Mường thường sinh sống trong những thung lũng có triền núi đá vôi bao quanh, gần những con sông, con suối nhỏ. Họ trồng lúa trên những thửa ruộng bậc thang hay trong chân núi trũng nước, trồng ngô, khoai sắn trên các nương rẫy thấp, săn bắt hái lượm trên rừng và đánh bắt cá tôm ở lòng sông , khe suối. Cuộc sống chủ yếu dựa vào thiên nhiên; chính từ sự che chở của thiên nhiên đó, người Mương đã tồn tại cùng những món ăn, thức uống do họ tự sáng tạo ra, để rồi từ đó văn hoá ẩm thực Mường đã được khẳng định.


 

Mâm cơm truyền thống dân tộc Mường

 

Người Mường rất thích ăn thức ăn có vị chua: củ kiệu, quả cà muối chua với cá, rau cải muối dưa, quả đu đủ muối dưa tép, rau sắn muối dưa cá, lá lồm nấu thịt trâu, thịt bò, lá bểu, lá chau khao nấu cá đồng, muối thịt trâu, tiết bò ăn vào mùa nào cũng thích hợp. Đặc biệt, trong góc bếp của mỗi gia đình Mường không thể thiếu những hũ măng chua.Nguồn thức ăn quanh năm sẵn có nơi núi rừng. Măng chua có thể xào nấu với cá, thịt gà, vịt, nước măng chua kho thịt trâu, kho cá, chấm rau sống hay ngâm ớt tươi,…

Vị đắng cũng là vị mà người Mường rất yêu thích. Măng đắng; lá, hoa, quả đu đủ không chỉ là món ăn thường ngày mà còn là món để thờ phụng trong nhiều nghi lễ dân gian. Ngoài ra còn có rau đốm, lá kịa, vừa là thức ăn vừa là thuốc đau bụng. Đặc biệt, ruột và dạ dày con Don vừa là vị thuốc chữa dạ dày vừa là món ăn quý hiếm.

Đồng bào Mường giới thiệu các món ăn mang bản sắc riêng của dân tộc mình tại  "Làng"

Gắn với vị cay, người Mường có món Ớt nổi tiếng . Ớt được băm lẫn với lòng cá; hay đầu, tiết luộc, ruột cắt nhỏ của con gà, vịt. Băm nhỏ cho tất cả lên màu nâu sẫm, cắt nhỏ vài loại rau thơm trộn vào là được món ớt. Vị ớt cay của người Mường thường dùng để chế biến thành những món ăn riêng chứ không làm gia vị xào nấu như một số dân tộc khác.

Người Mường có câu “ Cơm đồ - nhà gác, nước vác, lợn thui “. Đó cũng thể hiện lên bản sắc riêng biệt và đặc trưng của người Mường. Cơm đồ là một món ẩm thực đặc biệt nó vừa thơm dẻo, cơm đồ theo người Mường lên nương, xuống chợ, đi thăm thú chỉ cần một gói xôi đồ một ít muối dỗi hay muối ớt là người Mường ngon miệng no đủ.

Đồng bào Mường giới thiệu nguồn gốc, quy trình, nguyên liệu cách chế biến các món ăn truyền thống tới du khách
tham quan "Làng"

Ngày nay cơm đồ là một món ẩm thực được nhiều dân tộc nhiều du khách ưa thích. Cơm đồ, xôi dẻo ăn với măng chua thịt gà hạt dổi, ăn với thịt nướng, thịt luộc, và cả canh loãng, rau rừng đều hợp lý ngon miệng.

Người Mường có nhiều món ẩm thực khác lạ như cá nướng, cá sốt đồ, các gia vị của núi rừng như gừng cay, xả thơm, lá lồm chua đều làm vị đồ cá vô cùng độc đáo. Cá nướng của người Mường cũng ngon lành không kém qua than lửa hồng đỏ rực thơm mùi hạt dổi là dậy lên mùi độc đáo của bản sắc ẩm thực người Mường.

Mâm cỗ thường bày trên mẹt có lót lá chuối đã hơ lửa và người Mường thường gọi là cỗ lá. Trên mỗi mẹt lá bày đủ các món nướng, luộc, hấp và được sắp xếp rất đẹp mắt. Thưởng thức cỗ lá, khách phương xa cảm nhận được tình cảm mộc mạc, chân thành thông qua cách bày cỗ, cảm nhận được lễ giáo, phép tắc thông qua cách ngồi, cách ăn… của người Mường. Cỗ lá là nét tinh túy trong ẩm thực của người Mường, chứa đựng ân tình của con người đối tổ tiên, với đất, trời, núi rừng.

Du khách đến thăm đồng bào Mường được thưởng thức ẩm thực dân gian trong khung cảnh nhà sàn, trong men say rượu cần, trong âm vang tiếng nhạc cồng chiêng, hoà cùng những lời ca tha thiết của các chàng trai, cô gái Mường. Để rồi khi rời khỏi "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam du khách sẽ vương vấn mãi hương vị tuyệt vời của những món ăn mang đậm màu sắc núi rừng và tình cảm ấm áp của đồng bào nơi đây.

Phạm Hương

Khác

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.