Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Thái - Hoạt động

21:35 | 19/03/2017

Hội Xòe của đồng bào Thái

(LVH) - Từ 17 - 19/3, Hội xòe đã được diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhằm giới thiệu tới du khách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia do đoàn nghệ nhân dân tộc Thái tỉnh Lai Châu biểu diễn.

Người Thái nổi tiếng với nghệ thuật Xòe cùng nhiều điệu thức khác nhau như: Xòe khăn, Xòe quạt, Xòe nón, Xòe nhạc, Xòe chai, Xòe thắt đai lưng (Xòe khăn), Xòe sạp,...trong đó tiêu biểu phải kể đến Xòe vòng. Những Người cao tuổi của cộng đồng cho biết Xòe có từ lâu đời, xuất phát từ trong lao động sản xuất, từ nhu cầu của con người muốn thư giãn, giải trí từ sau những lao động vất vả, mệt nhọc.

Du khách cùng đồng bào Thái nhảy điệu Xòe vòng

Xòe đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu của đồng bào Thái vùng Tây Bắc nói chung. Xòe có từ xa xưa và những người tham gia đội Xòe là những cô gái xinh đẹp mới 16, 17 tuổi có tài ca hát nhảy múa, những cô gái này do trưởng bản lựa chọn. Theo nghiên cứu của ngành VHTTDL, Xòe vòng là điệu múa mang ý nghĩa truyền thống và phổ biến nhất của người Thái, bắt nguồn từ Lễ Xên Pang (Lễ tạ ơn), mọi người nắm tay nhảy múa xung quanh mâm cúng, sau đó phát triển thành điệu Xòe quanh cây nêu, quanh đống lửa như ngày nay. Xòe vòng tiếng Thái gọi là Xé cống, là một hình thức múa vòng , những người múa nắm tay nhau nên còn có tên là Xé khăm khen (múa cầm tay), Xòe thường diễn ra vào dịp Tết nguyên đán, Mừng nhà mới, có trong sinh hoạt văn hóa tại các trường học, hội Hạn Khuống, Lễ mừng cơm mới, trong đám cưới, Lễ Xên bản, khi có khách quý, ngày Quốc khánh, các ngày lễ trọng đại của Tỉnh, các Hội thi, hội diễn,...
Nhạc cụ trong nghệ thuật Xòe không thể thiếu chiếc trống, ngoài ra còn có chiêng, chũm chọe, tính tẩu.

Đồng bào Thái cùng du khách nhảy Xòe sạp

Trong số những điệu Xòe, Xòe vòng không hạn chế về số ngườii tham gia, động tác đơn giản nhịp nhàng, múa mà không cần có nhạc cụ, chỉ là cái nắm tay ấm áp tình người và chân bước theo nhịp điệu Xòe, còn lại, Xòe khăn, Xòe nón, Xòe quạt, Xòe sạp, Xòe nhạc, Xòe chai là những điệu Xòe mang tính chất biểu diễn, bắt buộc phải có nhạc cụ, đạo cụ, giới hạn người tham gia.

Đồng bào Thái biểu diễn điệu Xòe quạt

Tham dự Hội Xòe giúp du khách hiểu biết thêm về các điệu Xòe của đồng bào Thái, điệu múa còn thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa bản làng, cộng đồng, giúp du khách có những trải nghiệm thú vị cùng đồng bào Thái tại "Ngôi nhà chung" Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam./

Hải Yến

 

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.