Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Thái - Hoạt động

21:54 | 23/11/2017

Cùng xòe với đồng bào Thái tại Ngôi nhà chung

(LVH)- Từ ngày 18 -23/11, trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”, chủ thể văn hóa đến từ tỉnh Sơn La đã giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của mình tại Làng dân tộc Thái, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngay khi bước chân vào làng dân tộc Thái, du khách đã cảm nhận được một không gian văn hóa truyền thống đặc trưng được sắp đặt, bày bán ở đây. Từ những sản vật quen thuộc như mắc khén, thịt trâu gác bếp, xôi tím, cá nướng… đến những sản phẩm thủ công truyền thống như khăn piêu, đàn tính và cây còn được dựng lên giữa sân chung đã cuốn hút sự tìm hiểu, trải nghiệm của du khách.

Sản vật và sản phẩm thủ công được bày bán tại làng dân tộc Thái

Đặc biệt, những điệu múa cũng như những làn điệu dân ca truyền thống của người Thái do chính chủ thể văn hóa thể hiện là sức thu hút mạnh mẽ với du khách tham quan Ngôi nhà chung.

Đồng bào, du khách cùng nối vòng xòe

Khi vòng xòe bắt đầu, các cộng đồng dân tộc Khơ Mú (Điện Biên), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế), Mường (Hòa Bình) và đông đảo du khách cùng hòa nhịp trong tình đoàn kết thân ái. Không có sự e ngại, khoảng cách giữa các cộng đồng dân tộc vốn có địa bàn cư trú xa cách.

Trò chơi Tok mak lẹ của người Thái

Bên cạnh đó, du khách còn được khám phá 1 trong những trò chơi dân gian được người Thái trao truyền, giữ gìn từ xa xưa - Tok mak lẹ và ném còn.

Làng Thái những ngày này trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của các cộng đồng dân tộc đang tham gia hoạt động hàng ngày cùng với du khách xa gần. Du khách đến đây, được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của người Thái để có được những giờ phút nghỉ ngơi, thư giãn thú vị. Đây cũng là ngày cuối cùng trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” nhưng làng dân tộc Thái cùng với các Làng dân tộc Mường, Ê-đê, Khơ Mú, Tà Ôi, Raglai, Dao, Khmer, Mông, Cơ Tu, Tày, Chăm vẫn tiếp tục các hoạt động thường xuyên chào đón khách.

 Thu Loan

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.