Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Khơ Mú - Hoạt động

23:47 | 01/05/2016

Người Khơ Mú làm lễ Mừng nhà mới của mình tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Sáng nay, ngày 1/5/2016, tại làng dân tộc Khơ Mú, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đồng bào dân tộc Khơ Mú đến từ tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ Mừng nhà mới. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5 được tổ chức tại “Ngôi nhà chung”.

Du khách đến tham dự lễ Mừng nhà mới của người Khơ Mú

Đối với người Khơ Mú đến từ tỉnh Điện Biên nói riêng, các cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung, việc làm nhà hay sửa nhà là việc đại sự. Vì thế, từ xa xưa đến nay, lễ Mừng nhà mới của người Khơ Mú là không thể thiếu khi dựng xong ngôi nhà mới hay về nhận nhà mới để ở. Đây luôn là cuộc vui thực sự của cả cộng đồng.

Ngôi nhà truyền thống của người Khơ Mú được xây dựng tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam và đã đưa vào khai thác sử dụng. Với các vật liệu đa số là tự nhiên (gỗ, tre, nứa, mây và cỏ gianh), sau thời gian đưa vào sử dụng, Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã cùng với cộng đồng dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên tiến hành sửa chữa, du tu và bảo dưỡng. Cộng đồng dân tộc Khơ Mú  đến từ bản Tọ Cuông, xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên sau khi nhận nhà ở, tiến hành các hoạt động nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5 đã tiến hành nghi lễ này để mừng ngôi nhà đã được sửa chữa xong và cũng để giới thiệu với du khách một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của mình.

Đồ lễ đặt trong 1 cái mẹt

Việc tổ chức làm lễ Mừng nhà mới của người Khơ Mú tỉnh Điện Biên hết sức trang nghiêm nhưng lại khá đơn giản. Sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị với: 1 bình rượu cần, 1 đĩa thịt lợn nướng; 1 đĩa thịt lợn luộc; 1 đĩa gà luộc; 1 bát xôi màu, 1 bát muôi ớt; 1 bát canh, ông chủ lễ (chủ nhà) sẽ tiến hành nghi thức cúng thần linh thổ địa. Trong lời cúng, chủ lễ báo cáo với thần linh, thổ địa về chứng giám việc tổ chức nghi lễ này và cầu mong được phù hộ để ngôi nhà vững chắc, mọi thành viên trong gia đình khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi…

Chủ lễ (ngoài cùng, phía trái ảnh) và các thành viên tiến hành nghi thức quan trọng của lễ Mừng nhà mới

Sau nghi thức này, ông chủ nhà đã mời du khách cùng uống rượu cần, thưởng thức lộc và cùng giao lưu văn nghệ.

Đến với “Ngôi nhà chung”, chỉ trong thời gian hơn 1 tiếng, thông qua lễ Mừng nhà mới, du khách tham quan đã được trải nghiệm với một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Khơ Mú, được thưởng thức nghệ thuật ẩm thực và những tiết mục dân ca dân vũ đặc sắc, được hiểu thêm về mơ ước thuần hậu, tinh thần lạc quan, yêu đời… của 1 người anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh khác

 Chủ lễ bắt đầu nghi thức cúng 

 Chủ lễ mời khách thưởng thức rượu cần.

Nhịp điệu của nhạc cụ truyền thống mở đầu phần hội

 Múa dũ ống (tăng bu)

 Vòng xòe kết nối giữa chủ nhà và du khách tham dự

  

Đào Loan


;

 

 

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.