Tổ chức các hoạt động tháng 6 với chủ đề “Ngày hội gia đình”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 6 được tổ chức từ ngày 01 - 30/6/2021 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), nhằm giới thiệu các hoạt động các hoạt động nhân tháng chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021). Đồng thời tổ chức các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, sự cố kết cộng đồng cũng như sự gắn bó của mỗi thành viên trong gia đình, hướng đến đối tượng khách gia đình, học sinh, sinh viên, khách xe bus 107 đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sau thời gian do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

Tiếp tục các công tác về việc phòng, chống dịch COVID - 19 quy mô các hoạt động tháng 6/2021 được xác định theo các phương án như sau:

- Phương án 1: Các hoạt động với quy mô phù hợp tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp chưa được kiểm soát

Nếu trong tháng 6 dịch COVID - 19 vẫn diễn biến phức tạp chưa được kiểm soát các hoạt động thực hiện theo qui mô tập trung cho hoạt động hàng ngày. Khi dịch COVID - 19 được kiểm soát, đảm bảo an toàn thời điểm nào thì tổ chức đầy đủ các nội dung hoạt động điểm nhấn theo Kế hoạch.

- Phương án 2: Các hoạt động tăng cường, đầy đủ như Kế hoạch khi dịch COVID - 19 được kiểm soát

Nếu đến thời điểm tháng 6 có thông báo dịch COVID - 19 được kiểm soát thì thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động theo Kế hoạch.

Các hoạt động tháng 6 với sự tham gia của khoảng hơn 100 người của 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày của các nhóm cộng đồng dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng). Huy động khoảng 20 nghệ nhân đồng bào Giẻ Triêng tỉnh Kon Tum ngày 26,27/6/2021.

* Nhóm hoạt động với quy mô khi dịch covid – 19 chưa được kiểm soát

Hoạt động hàng ngày

- Các nhóm đồng bào tăng cường công tác tuyên truyền và phòng, chống dịch Covid - 19.
- Tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm các gia đình, không tập trung đông người.
- Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc gắn với không gian sống và chủ thể văn hóa tại mỗi ngôi làng có đồng bào sinh sống, tái hiện văn hóa.
- Đối với các làng dân tộc có nghề thủ công truyền thống tăng cường thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…Các hoạt động giới thiệu ẩm thực phù hợp với diễn biến tình hình thực tế, phù hợp trong công tác phòng chống dịch Covid - 19.
- Tăng cường chăm sóc cảnh quan trồng các loại cây rau theo mùa vụ phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, nuôi gà, lợn…theo điều kiện thực tế của mỗi làng.
- Các làng sắp xếp nhân sự, lên lịch tập luyện các chương trình dân ca dân vũ, trình diễn nhạc cụ truyền thống của từng làng, luyện tập về giới thiệu văn hóa cộng đồng dân tộc, nâng cao trách nhiệm của Trưởng nhóm định hướng kết nối cùng với các nhóm nghệ nhân.
- Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng với chủ đề “Truyền thống gia đình trong cộng đồng các dân tộc tại Ngôi nhà chung”

- Các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày nâng cao vai trò vị thế của mỗi gia đình trong cộng đồng các gia đình chung mà tính đại diện cho dân tộc địa phương tại Làng bằng việc gia cường các hoạt động văn hóa dân tộc, giới thiệu những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa gia đình (vợ chồng, anh em, tình làng nghĩa xóm…) cùng nhau cộng hưởng, cùng làm, đoàn kết gắn bó trong một gia đình.
- Tăng cường các hoạt động giới thiệu đến du khách các nghề thủ công truyền thống từ việc lựa chọn nguyên liệu đến khâu hoàn thiện sản phẩm giới thiệu cho du khách cách thực hiện và các sản phẩm khi hoàn thiện. Đặc biệt với mỗi không gian các làng có nghề truyền thống không chỉ 01 nghệ nhân làm mà để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện còn có nhiều nghệ nhân khác mỗi người một công đoạn, khi thao tác nghề có làng là vợ chồng, bác, chú…những người cùng buôn bản đều cùng nhau với nghĩa “gia đình” hàng ngày bên nhau là những câu chuyện kể truyền nghề, câu chuyện hàng ngày về cách sống, răn dạy…hay đơn giản chỉ là những điều giản đơn nhất nhưng để mỗi sản phẩm nhận được là tình yêu thương, là sự gắn bó, kết hợp để thành một sản phẩm hoàn chỉnh có giá trị của nó.
- Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...
- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc (khi có thông báo hoạt động trở lại của Ban Quản lý): Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nấu mọ, gà nướng… của dân tộc Khơ Mú; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam.
- Đẩy mạnh các hoạt động của các nhóm đồng bào tại không gian mỗi làng dân tộc tận dụng bóng mát phát huy nghề thủ công truyền thống và trải nghiệm của du khách với nghề truyền thống.
- Chương trình du lịch Homestay để du khách trải nghiệm tại nhà Mường, Tày, Thái tại không gian Khu các làng dân tộc.

* Nhóm các hoạt động theo phương án 2 khi dịch covid - 19 được kiểm soát

Hoạt động với chủ đề “Truyền thống văn hóa gia đình trong cộng đồng các dân tộc”

Chương trình “Trò chơi dân gian - Tuổi thơ tôi”

+ Cùng nhau trải nghiệm các hoạt động làm người nông dân với đồng bào các dân tộc tại Làng với các hoạt động trải nghiệm cùng làm vườn, cùng hái rau, nhổ cỏ, chăm sóc cho các luống rau, cây hoa; tìm hiểu về các loại cây đặc trưng theo vùng miền của các cộng đồng dân tộc qua lời kể của đồng bào khi cùng trải nghiệm.
+ Cùng nhau tết các con vật bằng lá cây gắn với các trò chơi của các bạn nhỏ như làm con trâu bằng lá mít, cùng nhau chơi trò chơi đá cỏ gà, cùng nhau tìm cây xấu hổ và kể cho nhau nghe câu chuyện sự tích về nó…
+ Tái hiện một không gian dành cho tuổi thơ với các trò chơi dân gian và hoạt động trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống. Hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể, các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc; truyền dạy, giới thiệu về nhạc cụ dân tộc.
+ Trải nghiệm “Một ngày làm nghệ nhân”: Tìm hiểu văn hóa dân tộc cộng đồng qua các bộ trang phục của các nghệ nhân đồng bào dân tộc, mỗi màu sắc là một trải nghiệm cho các em hiểu hơn từ quy trình chọn sợi, nhuộm màu, dệt, cấu trúc thành bộ trang phục hoàn thiện là cả một quá trình truyền từ đời này qua đời khác của các thế hệ các bà các mẹ của đồng bào các dân tộc thiểu số; Trình diễn, trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm và học thử các nhạc cụ đó đặc biệt là một số các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như bắn nỏ, kéo co, tu lu, đánh yến, tó má lẹ…
- Hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể, các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.

Chương trình giao lưu chào mừng “Ngày gia đình Việt Nam” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại “Ngôi nhà chung” với chủ đề năm 2021 “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”

- Tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca dân vũ (các ca khúc về quê hương, đất nước, về Tây Nguyên, về gia đình, buôn làng) của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng (mỗi cộng đồng chuẩn bị 2 - 3 tiết mục tham gia chương trình) trong đó Ê Đê, Cơ Tu, Xơ Đăng, Tà Ôi cùng với nhóm nghệ nhân Giẻ Triêng (Kon Tum) huy động là điểm nhấn.
- Giới thiệu vẻ đẹp trong trang phục truyền thống của người phụ nữ trong gia đình cùng nét đẹp trong nghề dệt truyền thống tại Làng.

Tái hiện Lễ cưới của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng tỉnh Kon Tum

Đồng bào dân tộc Giẻ Triêng tồn tại chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bền vững phong tục cưới xin còn nhiều nét nguyên sơ nhưng giàu tính nhân văn và mang đậm nét đẹp tộc người. Hôn nhân của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng là tự nguyện của đôi trai gái khi tới hôn nhân thì mỗi dân tộc lại có những lễ vật dẫn cưới khác nhau, đối với đồng bào Giẻ Triêng thì những bó củi hứa hôn chính là lễ vật cô gái mang về nhà chồng. Sau phần chứng kiến nghi thức cưới theo phong tục truyền thống của dân tộc Giẻ Triêng là các hoạt động giới thiệu văn hóa truyền thống như múa xoang, cồng chiêng…và ẩm thực độc đáo.
- Trưng bày các hình ảnh về mảnh đất và con người Kon Tum.
- Giới thiệu về sản vật địa phương, văn hóa, du lịch tỉnh Kon Tum.
- Giới thiệu tình cảm gia đình, hình ảnh những người giữ lửa tại mỗi nếp nhà của đồng bào các dân tộc trong việc giới thiệu món ăn truyền thống của dân tộc gắn với gia đình (mỗi làng đồng bào hoạt động hàng ngày sẽ giới thiệu một món ăn đặc sắc của cộng đồng mình gắn với nếp sống gia đình, tình nghĩa gia đình).

 Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Từ ngày 15 - 30/6/2021 điểm nhấn là các ngày 19,20; 26,27/6/2021

CHƯƠNG TRÌNH “TRÒ CHƠI DÂN GIAN - TUỔI THƠ TÔI”

Cả ngày

Các hoạt động trải nghiệm của các em thiếu nhi với ngày hè tại “ngôi nhà chung” với các hoạt động: Cùng làm người nông dân cùng với đồng bào; trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống, nghề thủ công truyền thống; chương trình “Một ngày làm nghệ nhân”…

Không gian bóng mát cây Kơ nia, làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II và điểm làng dân tộc

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỂM NHẤN “NGÀY HỘI GIA ĐÌNH”

Ngày 26,27/6/2021 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

Ngày 26/6/2021 (thứ Bảy)

09h00 - 10h15

-

14h30 - 15h45

Chương trình giao lưu “Mừng ngày hội Gia đình” của đồng bào Tây Nguyên hoạt động tại Làng

Không gian làng dân tộc Giẻ Triêng, Khu các làng dân tộc II

Ngày 27/6/2021 (Chủ Nhật)

Kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021)

09h00 - 10h00

Tái hiện Lễ cưới của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng tỉnh Kon Tum

Không gian làng dân tộc Giẻ Triêng, Khu các làng dân tộc II

14h30 - 16h00

Chương trình giao lưu “Mừng ngày hội Gia đình” của đồng bào Tây Nguyên hoạt động tại Làng

Không gian làng dân tộc Giẻ Triêng, Khu các làng dân tộc II

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01 - 30/6/2021

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca dân vũ của các làng dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Khơ Mú, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Raglai, Khmer với qui mô phù hợp với công tác phòng, chống dịch COVID - 19 trong tình hình mới.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày (05,06; 12,13; 19,20;

26,27/6/2021)

(các thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

Đồng bào các dân tộc tại Làng với truyền thống gia đình tại mỗi nếp nhà sàn

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: hát ay ray và diễn tấu Đinh năm của dân tộc Ê Đê...

- Các trò chơi dân gian: Bắn nỏ, đi cà kheo, tó má lẹ, đi cà kheo...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc... 

 - Chương trình trải nghiệm du lịch với các gói sản phẩm dành cho du khách.

(Các hoạt động đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID - 19  đảm bảo mục tiêu kép)

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

Phạm Hương