Tổ chức các hoạt động tháng 8 “Em yêu làng em”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 8 được tổ chức từ ngày 01/8/2022 - 31/8/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa tạo sân chơi cuối mùa hè cho các em học sinh. Đặc biệt là môi trường, sân chơi cho thanh thiếu niên, các hiệp hội, câu lạc bộ, học sinh, sinh viên các trường với các hoạt động giao lưu, trải nghiệm hấp dẫn trong những ngày cuối hè, chuẩn bị bước vào năm học mới. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng hơn 100 người của 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày của các nhóm cộng đồng dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng). Huy động thêm khoảng 20-25 nghệ nhân đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện Nam Đông ngày 20-21/8/2022.

Chương trình tháng 8 “Em yêu làng em” với các hoạt động:

Hoạt động sự kiện tháng 8 với chủ đề “Em yêu làng em”

Tổ chức hoạt động giao lưu thiếu nhi các dân tộc Việt Nam tại Làng nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các em thiếu nhi và tạo một môi trường năng động, một không gian giải trí bổ ích cho các em. Đặc biệt là nâng cao tinh thần đoàn kết, giáo dục lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, ý thức tổ chức kỷ luật, trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng thực hành xã hội. Đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong mỗi em thiếu nhi.

Tổ chức các hoạt động “Ngày hội văn hoá dân tộc Cơ Tu tại Làng”

Chương trình dân ca dân vũ “Buôn làng vào hội” của đồng bào dân tộc Cơ Tu, Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế

- Các tiết mục dân ca dân vũ ca ngợi đất nước, quê hương, bản sắc văn hóa dân tộc Cơ Tu, A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế, các điệu hát lý, nói lý, dân ca trong nghệ thuật diễn xướng dân gian của đồng bào dân tộc Cơ Tu.
- Giới thiệu điệu múa Tung tung ya yá (còn gọi là vũ điệu dâng trời”) là một trong những nghệ thuật không thể thiếu được trong sinh hoạt tinh thần của người Cơ Tu. Múa tung tung (múa nam) và múa ya yá (múa nữ) hai điệu múa này thể hiện tinh thần tập thể, tính cộng đồng rất cao đã trở thành nét nổi bật trong văn hóa của người dân tộc Cơ Tu. Vũ điệu tung tung ya yá vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vừa thể hiện giấc mơ của đồng bào dân tộc Cơ Tu về cuộc sống thanh bình, ước muốn ấm no, hạnh phúc.
- Trình diễn cồng chiêng và các loại nhạc cụ (abel, sáo, a henn, tù và, trống…)

Không gian nghề thủ công truyền thống và trò chơi dân gian

- Giới thiệu hoạt động chế tác nhạc cụ, đan lát mà nổi bật nhất là nghề dệt Zèng (thổ cẩm kết cườm).
- Các hoạt động thể thao truyền thống: đẩy gậy, bắn nỏ…
- Giới thiệu ẩm thực truyền thống và các sản vật địa phương: cơm lam, bánh sừng trâu, rượu cần, rượu đoác, nếp than, nếp tím… thu hút khách du lịch.
- Trang trí sắp xếp không gian nhà ở, sinh hoạt theo truyền thống của đồng bào Cơ Tu; Giới thiệu khoảng 30 bức ảnh về vùng đất, con người Cơ Tu, huyện Nam Đông và các hoạt động của đồng bào Cơ Tu, Tà Ôi tại Làng.

Tái hiện Lễ hội A Riêu A Za (mừng lúa mới) của đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế

Lễ Aza của đồng bào Cơ Tu lưu giữ những tình cảm tốt đẹp, gắn bó, sẻ chia cùng nhau trong mỗi làng bản, cộng đồng, mở ra một chu kỳ nông nghiệp mới. Sau một mùa vụ mới, lễ Aza lại diễn ra rộn ràng trên các bản làng của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy sinh sống ở tây Thừa Thiên Huế. Aza (lễ mừng lúa mới) một hoạt động dân gian vui tươi, nhộn nhịp in đậm sắc màu văn hoá dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu có ý nghĩa to lớn trong việc tăng cường tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, phản ánh đời sống tín ngưỡng, lòng biết ơn của đồng bào với mẹ của các giống cây trồng. Đặc biệt ý nghĩa nhân văn thể hiện qua hình tượng mẹ lúa đã nuôi dưỡng lớp lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác. Lễ hội “Mừng lúa mới” là một nghi lễ quan trọng trong đời sống của người dân đồng bào nhằm thể hiện sự biết ơn đối với các thần linh đã che chở mang lại cuộc sống ổn định, bản làng được mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Chương trình trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian đồng bào dân tộc

- Điểm nhấn của các dân tộc là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người ở đó du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội...cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.
- Đến mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách để tạo nên những sản phẩm trải nghiệm du khách sẽ cùng với các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm, nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, cùng nhau làm và có quà mang về cho gia đình. Trong quá trình cùng tạo nên những sản phẩm đó cùng nghe kể về đời sống văn hoa, những câu chuyện gắn với cộng đồng dân tộc để du khách hiểu hơn về giá trị truyền thống các tộc người cũng như giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, khát khao tìm hiểu, trải nghiệm của các bạn nhỏ.

Tiếp tục chương trình “Thiếu nhi với nét văn hoá truyền thống các dân tộc”

- Đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại làng tham gia các trò chơi dân gian truyền thống dân tộc: ném pao, đánh yến, đánh tu lu của dân tộc Mông, tó má lẹ của dân tộc Thái…đi cà kheo, đánh quay, kéo co
- Không gian tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống: đánh chắt chơi chuyền, ô ăn quan…
- Trình diễn, giới thiệu nhạc cụ truyền thống; Tăng cường các hoạt động trải nghiệm, tương tác.

Tiếp tục hoạt động trải nghiệm vẽ tranh tuổi thơ“Em yêu Làng em”

- Mời các thiếu nhi là du khách cùng tham dự vẽ tranh và học vẽ cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của hoạ sĩ Lê Việt Hải.
- Các em thiếu nhi vẽ các bức tranh với chủ đề: “Em yêu làng em” được thể hiện qua các tác phẩm về tình yêu quê hương, đất nước, phong cảnh làng quê Việt Nam, về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và các đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Hoạt động cuối tuần

- Tăng cường các hoạt động của các nhóm đồng bào hoạt động hàng ngày tập trung theo hướng thực hiện theo các gói chương trình du lịch; 
- Giới thiệu ẩm thực địa phương, các trò chơi dân gian truyền thống của các cộng đồng gợi nhớ hình ảnh mùa hè tập trung tăng cường các hoạt động trải nghiệm tương tác tìm hiểu về văn hoá của các cộng đồng dân tộc.
- Các làng tăng cường các hoạt động trải nghiệm ngày hè để giới thiệu tới du khách; 
- Điểm nhấn của các dân tộc với các trò chơi dân gian truyền thống, biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng: Thổi Đinh Năm hát ay ray, thưởng thức cồng chiêng Tây Nguyên, nhạc cụ tre nứa, điệu múa chuông, múa xoè…
- Tăng cường hoạt động giới thiệu, truyền dạy về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc.
- Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...
- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam...

Hoạt động hàng ngày

+ Tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.
+ Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc.
+ Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…
+ Phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.
+ Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể  

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Từ ngày 01-31/8/2022

điểm nhấn cuối tuần 06,07; 13,14; 20,21; 27,28/8/2022 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Các hoạt động trải nghiệm: trò chơi dân gian truyền thống, nhạc cụ dân tộc... Du khách sẽ được tương tác, trải nghiệm cùng với các nghệ nhân là đồng bào các dân tộc.

Không gian trước và trong nhà Triển lãm làng II

Hoạt động trải nghiệm vẽ tranh tuổi thơ “Em yêu làng em” cùng với sự hướng dẫn của hoạ sĩ.

Không gian trước nhà Triển lãm làng II

TIẾP TỤC GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG ĐIỂM NHẤN TRẢI NGHIỆM VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG VỚI CHỦ ĐỀ “MỖI LÀNG MỘT SẢN PHẨM”
(các ngày 06,07; 13,14; 20,21; 27,28/8/2022) (thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Mỗi làng một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách lựa chọn trải nghiệm tại một trong các làng dân tộc được luân phiên nhau theo các cụm tuyến điểm:

+ Làng dân tộc Dao: bánh Dợm; Làng dân tộc Tà Ôi: bánh A Quát; Làng dân tộc Khmer bánh Tét ngày 06,07/8/2022.

+ Làng dân tộc Nùng: bánh Gai; Làng dân tộc Mường: bánh Uôi; làng Xơ Đăng: bánh Ốc sên ngày 13,14/8/2022.

+ Làng dân tộc Tày: bánh Dày tím; Làng dân tộc Mường: bánh Uôi; Làng dân tộc Khmer: bánh Tét 20,21/8/2022.

+ Làng dân tộc Mông: bánh Tam giác mạch; Làng dân tộc Thái: xôi màu; Làng dân tộc Cơ Tu: bánh sừng trâu ngày 27,28/8/2022.

Du khách sẽ được trải nghiệm các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu đến tham gia vào quá trình làm và tạo nên sản phẩm, nghe chính đồng bào kể những câu chuyện từ những món ăn, trực tiếp thưởng thức thành quả và mang quà về cho gia đình.

Không gian các làng dân tộc Dao, Tà Ôi, Khmer, Nùng, Mường, Xơ Đăng, Tày, Ê Đê, Mông, Thái, Cơ Tu

HOẠT ĐỘNG ĐIỂM NHẤN “NGÀY HỘI VĂN HOÁ DÂN TỘC CƠ TU TẠI LÀNG”
Ngày 20,21/8/2022 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

Ngày 20/8/2022 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h00;

 14h30 - 15h30

Chương trình dân ca dân vũ “Buôn làng vào hội” của dân tộc Cơ Tu, Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế

Không gian làng dân tộc Cơ Tu, khu các làng dân tộc II

Cả ngày

Không gian giới thiệu nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian; trưng bày tranh và giới thiệu các sản vật địa phương huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế

Không gian làng dân tộc Cơ Tu, khu các làng dân tộc II

Ngày 21/8/2022 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h00

Tái hiện Lễ hội A Riêu A Za (mừng cơm mới) của dân tộc Cơ Tu huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế

Không gian làng dân tộc Cơ Tu, khu các làng dân tộc II

14h30 -15h30

Chương trình dân ca dân vũ “Buôn làng vào hội” của dân tộc Cơ Tu, Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế

Không gian làng dân tộc Cơ Tu, khu các làng dân tộc II

Cả ngày

Không gian giới thiệu nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian; trưng bày tranh và giới thiệu các sản vật địa phương huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế

Không gian làng dân tộc Cơ Tu, khu các làng dân tộc II

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/8/2022 - 31/8/2022

 

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca dân vũ của các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer trong đó tăng cường kết nối, các hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách.

 

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer

Dịp cuối tuần

Ngày (06,07; 13,14; 20,21; 27,28/8/2023)

(các thứ Bảy,
Chủ Nhật).

 

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: hát ay ray và diễn tấu Đinh năm của dân tộc Ê Đê...

- Các trò chơi dân gian: Nhảy sạp, tó má lẹ, đu dây, đi cà kheo...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ tủ công,

- Chương trình du lịch trải nghiệm theo các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu của du khách tại không gian Khu các làng dân tộc./.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer

(Các hoạt động thích ứng linh hoạt, hiệu quả đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19)


Phạm Hương