Giới thiệu nét văn hóa của dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ năm 2016 đến nay, đồng bào Cơ Tu đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế đã giới thiệu văn hóa trong đời sống thường ngày của dân tộc mình một cách chân thực nhất tới đông đảo du khách tham quan.

 

Nhà Gươl truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại Làng VHDL các DTVN

Về “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đồng bào Cơ Tu giới thiệu tới du khách những sản phẩm thủ công, các vật dụng trong sinh hoạt, sản xuất, những làn điệu dân ca, như hát dao duyên, hát lý, dân vũ với điệu múa đặc trưng Tung tung da dá hay còn gọi “vũ điệu dâng trời”, giới thiệu kho tàng nhạc cụ dân tộc với nhiều loại hình, âm sắc, tiết tấu đa dạng như: đàn abel, đàn tâm bét alui, đàn Jum bre, khèn bơrét, sáo alướt, sáo tơrét, trống,...

 

Đồng bào Cơ Tu giới thiệu nhạc cụ của dân tộc mình tới du khách tham quan "Làng"

Tới không gian làng dân tộc Cơ Tu, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về văn hóa cũng như được hòa mình vào đời sống thường ngày của đồng bào Cơ Tu một cách chân thực, là dịp để tiếp xúc, giao lưu cảm nhận sự nhiệt tình và sự chân thành, gần gũi, dễ mến của đồng bào, được tham gia nhiều trải nghiệm thú vị cùng đồng bào tại đây.

 

Điệu múa Tung tung da dá hay còn gọi “vũ điệu dâng trời” của đồng bào Cơ Tu

Đến làng dân tộc Cơ Tu, du khách được trải nghiệm cách thức làm bánh và thưởng thức món bánh sừng trâu - một trong những món bánh đặc trưng của đồng bào Cơ Tu.

 

Các bạn nhỏ được trải nghiệm gói bánh sừng trâu cùng đồng bào Cơ Tu

 

Được đồng bào Cơ Tu tỉ mẩn hướng dẫn cách làm bánh sừng trâu bạn nhỏ thích thú khoe sản phẩm của mình

Đến "Ngôi nhà chung" trong dịp này, du khách không chỉ được tìm hiểu về văn hóa của đồng bào Cơ Tu, mà còn có cơ hội được trải nghiệm, gặp gỡ giao lưu, tìm hiểu nét văn hóa truyền thống của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại đây, qua đó, thể hiện bức tranh văn hóa đa dạng, đặc sắc các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương